ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “สำนักข่าวนครเชียงรายนิวส์โพล” เผยแพร่รายงานฉบับสมบูรณ์ เจาะลึกสมรภูมิเลือกตั้งเชียงราย 2569 เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2569 จากการสำรวจประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งในจังหวัดเชียงราย จำนวน 1,578 คน ครอบคลุมทั้ง 18 อำเภอ 7 เขตเลือกตั้ง สะท้อนภาพการเมืองเชียงรายที่กำลังเปลี่ยนผ่านจาก “บ้านใหญ่” สู่ “อุดมการณ์ใหม่” อย่างมีนัยสำคัญ

การสำรวจใช้ระเบียบวิธีแบบ Multi-stage Sampling และ Hybrid Poll ทั้งออนไลน์และภาคสนาม เพื่อให้กลุ่มตัวอย่างเป็นตัวแทนประชากรจริงมากที่สุด โดยผ่านการคัดกรองข้อมูลจนเหลือกลุ่มตัวอย่างสมบูรณ์ 1,563 คน

นายกฯ ในใจคนเชียงราย: ณัฐพงษ์นำโด่ง

เมื่อถามถึงบุคคลที่เหมาะสมเป็นนายกรัฐมนตรี หากมีการเลือกตั้งในวันนี้ ผลสำรวจพบว่า
นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ (พรรคประชาชน) ครองอันดับ 1 ด้วยคะแนนสูงถึง 60.39% ทิ้งห่าง นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ (พรรคเพื่อไทย) ที่ได้ 24.46% อย่างชัดเจน สะท้อนกระแสการยอมรับผู้นำรุ่นใหม่ในจังหวัดชายแดนภาคเหนือ

ขณะที่คะแนนนิยมรายพรรค (ระบบบัญชีรายชื่อ) พรรคประชาชนทำคะแนนได้ถึง 61.15% สูงกว่าตัวบุคคลเล็กน้อย แสดงถึงความแข็งแรงของ “แบรนด์พรรค” ในสายตาประชาชน

7 เขตเลือกตั้ง: พรรคประชาชนครองพื้นที่ แต่เพื่อไทยยังไม่ถอย

ผลวิเคราะห์รายเขตพบว่า พรรคประชาชนเป็นอันดับ 1 ทั้ง 7 เขตเลือกตั้ง โดยเฉพาะ
• เขต 3 (แม่ลาว–แม่สรวย–เวียงป่าเป้า) คะแนนพุ่งสูงถึง 71.99% ถูกมองว่าเป็น “ส้มแลนด์สไลด์” และเป็นพื้นที่ที่ระบบบ้านใหญ่เผชิญแรงท้าทายหนักที่สุด
• เขต 2 และเขต 5 เริ่มเห็นพรรคอื่นอย่างภูมิใจไทยแทรกตัวขึ้นมา สะท้อนการแข่งขันที่ซับซ้อนมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม พรรคเพื่อไทยยังรักษาฐานเสียงไว้ได้ดีใน เขต 4 (พาน–ป่าแดด) และ เขต 7 (เชียงแสน–เชียงของ) ซึ่งประชาชนให้ความสำคัญกับ นโยบายเศรษฐกิจ ปากท้อง และการค้าชายแดน เป็นหลัก

สงครามทางความคิดระหว่างวัย

หนึ่งในประเด็นสำคัญของการสำรวจ คือความแตกต่างทางการเมืองระหว่างช่วงอายุ
• Gen Z – Gen Y (18–44 ปี) เทคะแนนให้พรรคประชาชนแบบขาดลอย สูงสุดถึง 77% โดยให้ความสำคัญกับการปฏิรูปโครงสร้างการเมืองและความเท่าเทียม
• Gen X (45–60 ปี) คะแนนเริ่มแบ่งครึ่ง เป็นกลุ่มรอยต่อทางความคิด
• Silver Gen (61 ปีขึ้นไป) เป็นกลุ่มเดียวที่ พรรคเพื่อไทยกลับมานำ ด้วยคะแนน 41.58% เฉือนพรรคประชาชนเพียงเล็กน้อย

ปากท้อง–อุดมการณ์ ปัจจัยชี้ขาดการเลือกตั้ง

ปัจจัยหลักในการตัดสินใจเลือกตั้งของคนเชียงรายคือ
1. อุดมการณ์ทางการเมือง (45.18%)
2. นโยบายพรรค (39.73%)
3. ตัวบุคคลผู้สมัคร (15.09%)

โดยนโยบายที่ประชาชนต้องการเร่งด่วนที่สุดคือ
• การแก้ปัญหาปากท้องและหนี้สิน
• การปฏิรูปโครงสร้างการเมือง
• ปัญหาฝุ่น PM 2.5 โดยเฉพาะในเขตชายแดน

นครเชียงรายนิวส์โพลประเมินว่า แม้ภาพรวมจะชี้ชัดว่าพรรคประชาชนครองกระแสอุดมการณ์และคนรุ่นใหม่อย่างแข็งแกร่ง แต่ พรรคเพื่อไทยยังคงเป็นคู่แข่งที่ประมาทไม่ได้ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุซึ่งมีอัตราออกมาใช้สิทธิสูง

สนามเลือกตั้งเชียงราย 8 กุมภาพันธ์ 2569 จึงไม่ใช่เพียงการวัดคะแนนนิยม แต่คือ สงครามความคิดระหว่างอดีตกับอนาคต ที่ผลแพ้–ชนะอาจตัดสินกันในช่วงโค้งสุดท้าย