เมื่อวันที่ 21 ม.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า นายพงศกรณ์ ตั้งกิตติ์ตระกูล สว.สำรอง กลุ่ม 2 กฎหมายและกระบวนการยุติธรรม เปิดเผยว่า  เนื่องจากเรารอความหวังว่าจะได้รับความยุติธรรมจาก กกต.มานานกว่า 1 ปี 7 เดือนแล้ว ในการตรวจสอบการทุจริตเลือก สว. ปี 2567 ทั้งที่ทุกคนรู้ว่าการเลือก สว.ที่มองจากดาวอังคารยังรู้ว่าโกงอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน อีกทั้งมีผลการสืบสวนสอบสวนโดยคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนชุดที่ 26 ที่มีการแจ้งข้อกล่าวหากับ สว. 138 คน รวมผู้ร่วมกระทำผิด 91 คน แต่เรื่องนี้จนถึงตอนนี้กลับยังไม่เข้าที่ประชุม กกต.ใหญ่และยังไม่ส่งศาลฎีกา จึงถามว่าความยุติธรรมอยู่ตรงไหน ดังนั้นตนรอการดำเนินการของ กกต.มาเนิ่นนานแล้ว จึงต้องใช้สิทธิตัวเองฟ้อง สว.ตัวจริง 7 คน ที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาว่าฮั้ว สว. ต่อศาลจังหวัดนนทบุรี ในข้อหากระทำผิด พ.ร.ป.การได้มาซึ่งวุฒิสภา มาตรา 77(1) ซึ่งศาลรับฟ้อง และนัดไต่สวนมูลฟ้องในวันที่ 9 มี.ค. 2569 เวลา 13.30 น. และยังขอศาลออกหมายเรียกเอกสารการสืบสวนสอบสวนของคณะกรรมการสืบสวนฯ ชุดที่ 26 ที่มีการแจ้งข้อหา 138+91 คน มาประกอบด้วย วันนี้จึงมาติดตาม ซึ่งก็มี ผอ.สำนักบางท่านแจ้งว่า สำนวนยังไม่เสร็จสิ้น ตนจึงถามกลับว่าตนมาขอคำวินิจฉัยของชุดที่ 26 การบอกว่ายังไม่แล้วเสร็จนั้น ตนไม่เห็นด้วย

นายพงศกรณ์ กล่าวต่อว่า ส่วนมีรายงานข่าวว่า มีมติ 4 ต่อ 3 ไม่รับพยานหลักฐานซึ่งมาจากกรมสอบสวนคดีพิเศษซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญอย่างมากนั้น ตนไม่เห็นด้วยกับมติดังกล่าวและคิดว่าประชาชนก็คงไม่เห็นด้วย ตนจึงขอต่อศาลจังหวัดนนทบุรี ออกหมายคำสั่งขอทราบว่าใครเป็นผู้ลงมติ 4 ต่อ 3 เพื่อเพิ่มเข้าไปในสำนวนการฟ้องศาลของตนด้วย

“ผมยังได้ทำหนังสือมาทวงถามต่อ กกต.ว่าหากยังไม่เปลี่ยนแปลงคำวินิจฉัยหรือมติ กกต. ผมก็จำเป็นต้องใช้สิทธิในการฟ้อง 157 เพราะการกระทำของ กกต.ไม่มีทางใดเลยที่จะมองว่าเป็นเจตนาสุจริต มองอย่างไร ผมคิดว่าเป็นเจตนาทุจริต ในเมื่อคุณมีพยานหลักฐานที่มาจากหน่วยงานที่เชี่ยวชาญระดับประเทศ ท่านกลับไม่รับพยานหลักฐานนี้หรือ เพื่อวินิจฉัยว่ามีการกระทำความผิดหรือไม่” นายพงศกรณ์ กล่าวว่า และว่า ยืนยันว่าตนมีสิทธิในการฟ้องศาล เพราะตาม พ.ร.ป.การได้มาซึ่ง สว. กำหนดว่าผู้สมัครตามมาตรา 88 เป็นผู้เสียหาย ซึ่งตนเป็นทั้งผู้สมัครและเป็นทั้ง สว.สำรองจึงมีอำนาจฟ้องตามกฎหมาย อีกทั้งยังมีคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งมีผู้สมัครได้ฟ้องเอาไว้ ศาลก็ยืนยันว่า มีสิทธิฟ้องคดีที่ศาลอาญาทั่วไปได้ ดังนั้นตนจึงขอเชิญ สว.สำรองและผู้สมัคร สว. ทุกท่านช่วยจองกฐินด้วยสามารถฟ้องร้องได้