เมื่อเวลา 07.58 น. วันที่ 22 ม.ค. ที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร นายอนุทิน​ ชาญ​วี​รกูล ​นายก​รัฐมนตรี​และ​รมว.มหาดไทย ร่วมในพิธีบำเพ็ญกุศล เนื่องในอภิลักขิตสมัย คล้ายวันสถาปนาวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม และมงคลวาระที่ สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ (อคุคชิโน) ผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช เจริญอายุ 76 ปี

โดยก่อนเดินทางกลับได้มีประชาชนที่มาร่วมพิธีทำบุญในครั้งนี้​ ขอถ่ายรูปร่วมกับนายกรัฐมนตรี​ และมีนักเรียนชาย​ 2 คน ​มาขอเซลฟี่​ และกล่าวว่า​ ชอบมากเลย​ พร้อมร้องเพลงหาเสียงของพรรคภูมิใจ​ไทย​ ท่อนหนึ่งว่า​ “ถ้าอนุทินได้เป็นนายก​ฯ​ จะพ้นทุกข์​ พ้นโศก​ พ้นโรค​ พ้นภัย” ทำให้นายอนุทินถึงกับร้องไปพร้อมกัน​ และหัวเราะเสียงดังชอบใจ​ ก่อนที่นักเรียนจะขอจับมือนายกรัฐมนตรี ​และกล่าวว่า​ “เดี๋ยวผมให้แม่ผมเลือกให้นะ”

ขณะเดียวกัน นายกฯ ยังกล่าวถึงสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้​ หลังจากที่วันที่ 21 ม.ค. ที่ผ่านมา มีเหตุปะทะกับผู้ก่อเหตุในพื้นที่ จ.ยะลา​ จำเป็นจะต้องกำชับอะไรหรือไม่ เนื่องจากใกล้เข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้ง ว่า​ ขออย่าไปผูกโยงกัน​ ซึ่งทาง​ พล.ท.นรธิป โพยนอก​ แม่ทัพภาคที่​ 4 ได้บูรณาการความร่วมมือจากทุกภาคส่วน​ คอยควบคุมสถานการณ์อย่างเต็มที่

เมื่อถามย้ำว่าแต่ขณะนี้เองใกล้เข้าสู่โค้งสุดท้ายของการเลือกตั้ง นายกฯ กล่าวว่า อย่าไปผูกโยงกันกับการเลือกตั้ง การเกิดเหตุในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นการก่อการร้าย​ จะต้องมีการเฝ้าระวังอยู่แล้ว​ ทั้งการเตรียมความพร้อมเสริมกำลัง และจากการก่อเหตุวางเพลิงปั๊มน้ำมัน ก็คงเห็นได้แล้วว่าเป็นการบั่นทอน​ขวัญกำลังใจของประชาชน ตนก็ได้กำชับไปแล้วว่า อย่าให้เกิดเหตุการณ์อย่างนี้อีกโดยเฉพาะเรื่องการข่าว​.