เมื่อวันที่ 22 ม.ค. 69 ดร.วัชรี ปรัชญานุสรณ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า นครราชสีมา ได้ฉายา “เมือง 3 มรดกโลก” จากยูเนสโก ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยว ให้ความรู้ด้านการวิจัยศึกษาที่สำคัญ เช่น 1.ผืนป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ มรดกโลกทางธรรมชาติ 2.พื้นที่สงวนชีวมณฑลสะแกราช (Biosphere Reserve) และ 3.โคราชจีโอพาร์ค (อุทยานธรณีโลก) ที่โดดเด่นด้านประวัติศาสตร์ธรณีวิทยา และฟอสซิลไดโนเสาร์ สัตว์โบราณ เป็นศูนย์รวมสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ เชิงธรรมชาติ ผจญภัย ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ท มากกมายกระจายทั่วทุกพื้นที่ การเดินทางแสนสะดวกสบาย ทางรถยนต์ ถนนมิตรภาพ และทางยกระดับ M 6 มอเตอร์เวย์ บางปะอิน-นครราชสีมา และทางรถไฟ ความเร็วสูง และรถไฟรางคู่ ในอนาคตอีกไม่เกิน 2-3 ปี ปากช่อง จะเป็นเมืองใหม่ศิวิไลซ์น่าอยู่น่าเที่ยว

น.ส.พันชนะ วัฒนเสถียร (เต้) นายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ เปิดเผยว่า วันนี้จะพามาปักหมุดกินเที่ยว ที่อำเภอปากช่อง เป็นอำเภอหน้าด่านประตูสู่ภาคอีสาน อำเภอแรกของจังหวัดนครราชสีมา ที่แบ่งแนวเขตจากภาคกลาง อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ปากช่อง ถือเป็นเมืองเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวหลากหลาย เช่น อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มรดกโลกทางธรรมชาติ บ่อน้ำผุดธรรมชาติท่าช้าง ท่องเที่ยวเชิงผจญภัย เดินป่า ชมสวนดอกไม้ มีผลไม้สดขายตลอดทั้งปี มีโรงแรมรีสอร์ท มากกว่า 500 แห่ง รวมทั้งโรงแรมระดับ 5-6 ดาว มีสนามกอล์ฟ มากกว่า 5 แห่ง มีร้านอาหารรองรับนักท่องเที่ยวจำนวนมากในราคาเป็นกันเอง

โดยการเดินทางจากกรุงเทพฯ-สู่ปากช่อง เพียง 165 กิโลเมตร จากถนนมิตรภาพ ขึ้นสะพานต่างระดับเลี้ยวขวาเข้าไปตามถนนธนะรัชต์-เขาใหญ่ ถึง กม.9 เป็นทางโค้ง เมื่อเงยหน้าขึ้นก็จะพบภูเขา ต่อจากนั้นบรรยากาศก็จะเข้าสู่พื้นที่ธรรมชาติ อากาศเย็น เข้าพื้นที่ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา พื้นที่การรับผิดชอบของสถานีตำรวจภูธร หมูสี 2 ข้างทาง เต็มไปด้วยสวนดอกไม้ แผงผลไม้สด ท่ามกลางภูเขา ร้านอาหาร เมนูจากทุกภาค โรงแรม รีสอร์ท ถึงช่วง กม.15 แยกซ้ายเข้าไป 700 เมตร จะพบบ่อน้ำผุดธรรมชาติ ใสสะอาดตลอดทั้งปี สีน้ำจะมีสีเขียวมรกด นักท่องเที่ยว ชาวต่างชาติชื่นชอบ

จากนั้นถึง กม.21 แยกไฟแดง บ้านกุดค้า ถ้าแยกขวา สู่ถนนทางหลวงชนบทผ่านศึกเลาะแนวเขตเขาใหญ่ เมื่อวิ่งตรงไปจนถึง กม.23 หน้าด่านประตู ทางเข้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถ้าแยกซ้ายเข้าสู่ถนนทางหลวงชนบท 3052 ไป อ.วังน้ำเขียว เลาะแนวเขตอุทยานฯเขาใหญ่ มีแหล่งท่องเที่ยว และที่พักโรงแรมรีสอร์ท กระจากทุกพื้นที่มากมาย จะแวะไหว้ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ เทพเจ้าแห่งผืนป่าดงพญาเย็น แล้วสัมผัสธรรมชาติ ไปสูดอากาศเย็นบนเขาใหญ่ แวะจุดชมวิว ถ่ายภาพ สัมผัสสัตว์ป่า มาเที่ยวปากช่อง ต้องกลับมาเที่ยวอีก หลากหลายจุดประทับใจ อาหารอร่อย แหล่งพักผ่อนสุดชิล





