สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 23 ม.ค. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ โพสต์ข้อความบนแพลตฟอร์ม ทรูธ โซเชียล ถอนคำเชิญแคนาดาออกจากคณะกรรมการสันติภาพ ซึ่งก่อตั้งโดยรัฐบาลวอชิงตันชุดปัจจุบัน
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นการยกระดับความตึงเครียดครั้งล่าสุดระหว่างทั้งสองประเทศซึ่งเป็นเพื่อนบ้านกัน หลังนายกรัฐมนตรีมาร์ค คาร์นีย์ ผู้นำแคนาดา กล่าวว่า แม้รัฐบาลออตตาวามีความสนใจเข้าร่วม แต่จะไม่จ่ายเงิน 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 31,160 ล้านบาท) เพื่อแลกกับการเป็นสมาชิกถาวรขององค์กรดังกล่าว
President Trump says he’s withdrawing his invitation for Canada to join the Board of Peace. pic.twitter.com/9TDKpkm1Vv
— Kaitlan Collins (@kaitlancollins) January 23, 2026
ยิ่งไปกว่านั้น คาร์นีย์กล่าวต่อที่ประชุมสภาเศรษฐกิจโลก “เวิลด์ อีคอนอมิก ฟอรัม” (ดับเบิลยูอีเอฟ) ที่เมืองดาวอสของสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เกี่ยวกับ “รอยร้าว” ของระเบียบโลกที่มีสหรัฐเป็นผู้นำ และเรียกร้องกลุ่มประเทศขนาดกลางและเล็กต้องร่วมมือกัน “เพื่อเพิ่มอำนาจต่อรอง” ท่ามกลางการเอาเปรียบจากชาติมหาอำนาจ
ขณะที่ทรัมป์กล่าวบนเวทีเดียวกัน แต่คนละวัน ว่าแคนาดาเป็นประเทศที่ได้ “ของฟรี” จากสหรัฐไปเยอะมาก แคนาดาควรเป็นประเทศที่ “กตัญญู” แต่ในความจริงกลับไม่เป็นแบบนั้น และวิจารณ์คาร์นีย์ “ดูไม่สำนึกบุญคุณ” พร้อมกล่าวทิ้งท้ายว่า “แคนาดาอยู่รอดได้เพราะสหรัฐ จำไว้ด้วยนะ มาร์ค ก่อนจะพูดอะไรครั้งต่อไป”.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES



