สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงแอดดิสอาบาบา ประเทศเอธิโอเปีย เมื่อวันที่ 25 ม.ค. ว่า การประกาศของ นพ.ฌอง คาเซยา ผู้อำนวยการใหญ่ของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแอฟริกา หรือ “แอฟริกา ซีดีซี” มีขึ้นหลังองค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) ระบุเมื่อเดือน ก.ย. ปีที่แล้วว่า โรคฝีดาษลิงไม่เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ

นพ.คาเซยา กล่าวว่า แอฟริกายกเลิกสถานะฉุกเฉินระดับภูมิภาคสำหรับโรคฝีดาษลิงแล้ว เนื่องจากการตรวจพบและการรักษาที่เพิ่มขึ้น รวมถึงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคฝีดาษลิงมากกว่า 5 ล้านโด๊ส ใน 16 ประเทศ นับตั้งแต่ปี 2567

การตอบสนองดังกล่าวส่งผลให้จำนวนผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันลดลง 60% ภายในปี 2568 อีกทั้งจำนวนผู้เสียชีวิตในกลุ่มผู้ติดเชื้อก็ลดลงจาก 2.6% เหลือ 0.6%

อย่างไรก็ตาม นพ.คาเซยา กล่าวเพิ่มเติมในแถลงการณ์ว่า การยกเลิกภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระดับภูมิภาค ไม่ได้หมายความว่าโรคฝีดาษลิงจะหายไปจากแอฟริกา

“มันเป็นการส่งสัญญาณถึงการเปลี่ยนผ่าน จากการตอบสนองฉุกเฉิน ไปสู่เส้นทางการกำจัดโรคที่ยั่งยืนและนำโดยประเทศ ซึ่งโรคฝีดาษลิงยังคงเป็นโรคประจำถิ่นในหลายพื้นที่ และการเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง การลงทุนที่ตรงเป้าหมาย ตลอดจนนวัตกรรม จะเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างความได้เปรียบ และป้องกันการแพร่ระบาดอีกครั้ง” นพ.คาเซยา กล่าวทิ้งท้าย.

เครดิตภาพ : AFP