สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 28 ม.ค. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ โพสต์ข้อความบนแพลตฟอร์ม ทรูธ โซเชียล ว่าหวังว่าอิหร่านจะรีบ “กลับมาสู่โต๊ะเจรจา” เพื่อหารือเกี่ยวกับข้อตกลงที่ยุติธรรมและเสมอภาค และสำคัญที่สุดคือ “ต้องไม่มีอาวุธนิวเคลียร์” พร้อมทั้งย้ำว่า “กองเรือรบขนาดมหึมามุ่งหน้าไปยังอิหร่านแล้ว”


ขณะเดียวกัน ทรัมป์กล่าวว่า เคยบอกอิหร่านไปแล้วครั้งหนึ่งว่า “ให้รีบทำข้อตกลง” แต่อีกฝ่ายกลับเพิกเฉย จนนำไปสู่ปฏิบัติการ “มิดไนต์ แฮมเมอร์” ซึ่งทำให้อิหร่านพินาศมาแล้ว และเตือนว่า การโจมตีครั้งต่อไป “จะเลวร้ายกว่าเดิมมาก!”


ทั้งนี้ ศูนย์บัญชาการภูมิภาคกลางของกองทัพสหรัฐ ( เซนต์คอม ) ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ตะวันออกกลาง ออกแถลงการณ์ว่า จะมีการจัดการ “ซ้อมรบครั้งใหญ่ทางอากาศ” เพื่อเป็นการ “แสดงให้ทุกฝ่ายประจักษ์ถึงขีดความสามารถในการวางกำลัง การกระจายกำลัง และการคงไว้ซึ่งอำนาจการรบทางอากาศทั่วตะวันออกกลาง” อย่างไรก็ตาม ไม่มีการเปิดเผย เกี่ยวกับวันที่หรือสถานที่แน่ชัดในการฝึกซ้อม


การประกาศดังกล่าวเกิดขึ้น หลังมีการยืนยันว่า “กองเรือบรรทุกเครื่องบินขนาดมหึมา” ของสหรัฐ นำโดยเรือบรรทุกเครื่องบิน “ยูเอสเอส อับราฮัม ลินคอล์น” เดินทางถึงตะวันออกกลางแล้ว.

เครดิตภาพ : AFP