เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าฯ กทม. นําคณะผู้บริหารสำนักอนามัย ผู้บริหารสำนักงานเขตปทุมวัน ตรวจเยี่ยมผู้ประกอบการที่รับจัด และจําหน่ายกระเช้าของขวัญช่วงเทศกาลปีใหม่ในกรุงเทพฯ ภายในห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน เขตปทุมวัน
รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า เนื่องด้วยใกล้ถึงเทศกาลปีใหม่ 2565 ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่เลือกซื้อกระเช้าเพื่อนำไปมอบเป็นของขวัญในช่วงเทศกาลแห่งความสุขนี้ กทม.ให้ความสําคัญในการดูแลประชาชน รวมถึงการคุ้มครองผู้บริโภคให้ได้รับความเป็นธรรมจากการซื้อสินค้า เน้นใส่ใจสุขภาพ รักคุณ รักษ์โลก และสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคในการเลือกซื้อกระเช้าของขวัญปีใหม่ ปี 2565

จึงขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการในการจัด และจําหน่ายกระเช้าของขวัญรวมทั้งการจัดแสดง สินค้าและพื้นที่เพื่ออํานวยความสะดวกกับประชาชนในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ และเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้บริโภคและได้สั่งการให้ทุกสํานักงานเขต ลงพื้นที่ตรวจควบคุมกํากับสถานประกอบการทั้งคอมมูนิตี้มอลล์ขนาดใหญ่ หรือร้านค้าย่อยที่รับจัดกระเช้าในพื้นที่เขตให้ดำเนินการตามมาตรการที่กำหนดด้วย ซึ่งจากการตรวจการจัดจำหน่ายกระเช้าในวันนี้ พบว่าเรียบร้อยดีเป็นไปตามมาตรฐาน
รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนหลักเกณฑ์การจัดและจําหน่ายกระเช้า ของขวัญ 5 ประเภท ประกอบด้วย 1.กระเช้าของขวัญประเภทอาหารบรรจุภัณฑ์ โดยสินค้าต้องมีวันหมดอายุหลังวันที่ 31 พฤษภาคม 2565 ผู้บริโภคสามารถนํามาแลกเปลี่ยนหรือคืนได้หากไม่พึงพอใจในคุณภาพสินค้า ภายในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2565 2.กระเช้าของขวัญประเภทผัก/ผลไม้ ต้องตั้งวางกระเช้ารอจําหน่ายไม่เกิน 3 วัน

3.กระเช้าสินค้า ผลิตภัณฑ์ชุมชนและท้องถิ่น ต้องแสดงวัน/เดือน/ปี หมดอายุของสินค้าที่มีอายุสั้นที่สุดในกระเช้า และบริเวณที่จําหน่าย สินค้าให้จัดทําป้ายโดยมีข้อความว่า “ผลิตภัณฑ์ชุมชนและท้องถิ่น” 4.กระเช้าสินค้าทางเลือกอื่นๆ เช่น กระเช้าสุขภาพ กระเช้าขนมไทย หรือกระเช้าที่มีสัญลักษณ์โภชนาการ “ทางเลือกสุขภาพ” (Healthier Choice) ต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ
5.กระเช้าของขวัญที่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ห้ามวางจําหน่ายหรือแสดงกระเช้าของขวัญที่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รวมอยู่ด้วยโดยเด็ดขาด มิฉะนั้นจะเข้าข่ายความผิดเกี่ยวกับการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในลักษณะที่เป็นการบังคับซื้อ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยทางตรงหรือทางอ้อม ตามมาตรา 30(5) แห่งพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 มีโทษจําคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ ทั้งนี้ เว้นแต่ลูกค้าซื้อมาจากที่อื่นแล้วนำมาให้บรรจุรวมในกระเช้า สามารถทำได้

อย่างไรก็ตาม กระเช้าทุกประเภทต้องแสดงวัน เดือน ปี ที่หมดอายุของอาหารทุกชนิดในกระเช้า แสดงตราสัญลักษณ์หรือชื่อห้างบนกระเช้าของขวัญทุกประเภท เน้นมาตรการเพิ่มความคุ้มครองผู้บริโภคสําหรับการจัด กระเช้าปีใหม่ 2565 นี้ โดยขอความร่วมมือผู้ประกอบการแสดง QR Code หลักเกณฑ์ดังกล่าวบนฉลากกระเช้าของขวัญด้วย และจํากัดจํานวนคนในพื้นที่ไม่ให้แออัด เว้นระยะห่างระหว่างบุคคล และต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19.



