สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงโรม ประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 3 ก.พ. ว่า ผู้คนต่างโพสท่าถ่ายรูปท่ามกลางแสงแดดหน้าผลงานชิ้นเอกสไตล์บาโรก หลังชำระค่าเข้าชมสถานที่ 2 ยูโร เพื่อเข้าไปในบริเวณข้างอ่างน้ำพุ ที่ในอดีต ฝูงชนในจัตุรัสสาธารณะนั้นหนาแน่นมากจนยากที่จะได้ชมอย่างเต็มที่
นายฟิลิป วิลลิส นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ กล่าวว่า เขารู้สึกดีใจที่ได้ถ่ายรูปตัวเองโดยไม่ต้องถูกคนอื่นรุมล้อม และเสริมว่า เขารู้สึกดีที่เงินของเขาจะนำไปใช้ในการบำรุงรักษาน้ำพุ ให้คงอยู่ไปอีกหลายชั่วอายุคน
ทั้งนี้ทั้งนั้น พื้นที่ส่วนใหญ่ของจัตุรัสยังคงเปิดให้ประชาชนเข้าชม และหลายคนถ่ายรูปจากตรงนั้นแทนที่จะจ่ายเงินเพื่อเข้าไปชมใกล้ ๆ โดยผู้ถือตั๋วสามารถเข้าชมได้ระหว่างเวลา 09.00-22.00 น. ยกเว้นวันจันทร์และวันศุกร์ ซึ่งจะเปิดเวลา 11.30 น.
Crowds pile into the piazza in front of Rome’s Trevi Fountain on the day before the city starts charging tourists a €2 entry fee to get up close to the iconic landmark. pic.twitter.com/HkNx7f4mS9
— Wanted in Rome (@wantedinrome) February 1, 2026
นายอเลสซานโดร โอโนราโต สมาชิกสภากรุงโรมฝ่ายการท่องเที่ยว กล่าวว่า ทางศาลากลางคาดการณ์ว่า ตั๋วเข้าชมนี้อาจสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 6 ล้านยูโรต่อปี (ราว 222 ล้านบาท) ขณะที่รายได้ส่วนหนึ่งจะนำไปจ่ายค่าจ้างเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 25 คน ซึ่งทำหน้าที่ประจำอยู่ที่สำนักงานขายตั๋ว และนำทางผู้คนผ่านพื้นที่ที่มีรั้วกั้นบริเวณด้านบนลงไปยังอ่างน้ำพุ
เขากล่าวว่า เงินทุนที่ระดมได้จะช่วยให้ชาวท้องถิ่น เข้าชมพิพิธภัณฑ์หลายแห่งทั่วกรุงโรมได้ฟรี.
เครดิตภาพ : AFP



