สำนักข่าวต่างประเทศนำเสนอกรณีของนักท่องเที่ยวจากฟลอริดาที่เกือบเอาชีวิตไม่รอด หลังจากเกิดแผลถลอกที่ข้อเท้าขณะไปพักผ่อนที่หมู่เกาะบาฮามาส เพราะได้รับเชื้อแบคทีเรียกินเนื้อ และแพทย์ระบุว่าเขามีโอกาสรอดชีวิตเพียง 10% เท่านั้น
ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา ไบรอัน เราช์ วัย 62 ปี เดินทางไปยังหมู่เกาะบาฮามาสพร้อมกับ ทอนยา บิวฟอร์ด สตินสัน ซึ่งเป็นแฟนสาวของเขา เพื่อฉลองที่ทั้งคู่เพิ่งย้ายมาใช้ชีวิตด้วยกัน
บริตตานี เราช์ ลูกสาวของไบรอัน เราช์ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า ระหว่างท่องเที่ยวอยู่ที่บาฮามาส พ่อของเธอก็เดินสะดุดและมีแผลถลอกที่ข้อเท้า ซึ่งในตอนแรกดูเหมือนอาการบาดเจ็บภายนอกเพียงเล็กน้อยที่ไม่เป็นอุปสรรคขัดขวางเขาจากการทำกิจกรรมระหว่างท่องเที่ยว เช่น การว่ายน้ำกับ “หมู” ที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติบนเกาะ ซึ่งเป็นกิจกรรมยอดนิยมของที่นั่น หรือการเล่นสไลเดอร์น้ำ
แต่ในระหว่างเดินทางกลับบ้านที่ฟอร์ทลอเดอร์เดล รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2569 เราช์ก็เริ่มล้มป่วยและมีอาการรุนแรงภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง เขาต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลด้วยอาการช็อกจากการติดเชื้อในกระแสเลือดอย่างรุนแรง ต้องสอดท่อช่วยหายใจ และใช้เครื่องช่วยหายใจ
โรคร้ายนี้ลุกลามอย่างรวดเร็ว ลูกสาวของ เราช์ เล่าว่า “ข้อเท้าของคุณพ่อมีตุ่มน้ำพุพองเต็มไปหมด” ทันทีที่ เราช์ มาถึงห้องฉุกเฉิน แพทย์ก็สงสัยในทันทีว่า เขาน่าจะมีภาวะเนื้อตายอักเสบหรือที่รู้จักกันทั่วไปในชื่อโรค “แบคทีเรียกินเนื้อ” ซึ่งทำให้เนื้อเยื่อตายในทันที

เราช์ ถูกนำตัวส่งห้องผ่าตัดฉุกเฉินเพื่อตัดเนื้อเยื่อที่ติดเชื้อออก แต่ถึงตอนนั้น เขาก็เข้าสู่ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดไปแล้ว ซึ่งเป็นปฏิกิริยาตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันต่อการติดเชื้อที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต
ข้อมูลจากหน้าเพจ “โกฟันด์มี” ซึ่งบริตตานีตั้งขึ้นเพื่อระดมค่ารักษาให้พ่อของเธอระบุว่า ในตอนนั้น เราช์ อยู่ในภาวะติดเชื้อที่กำลังทำลายร่างกายอย่างหนัก การทำงานของตับ ไต และปอดของเขาล้มเหลวในขณะที่เขาอยู่ในภาวะช็อกจากการติดเชื้อ และแพทย์ต้องใช้เพื่อทำให้เขาอยู่ในภาวะโคม่าชั่วคราวโดยใช้เครื่องพยุงชีพ ข้อเท้าของเขาเริ่มเน่าเปื่อย แพทย์จำต้องตัดเนื้อเยื่อส่วนใหญ่ตั้งแต่ข้อเท้าไปถึงน่องส่วนล่างจนลึกถึงกระดูก

แพทย์คาดว่า เราช์ มีโอกาสรอดชีวิตเพียง 10% แต่แล้วก็เกิดปาฏิหาริย์ หลังจากได้รับยาปฏิชีวนะและใช้เครื่องพยุงชีพติดต่อกันเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ เขาก็รอดจากการติดเชื้อ จากนั้น ปอดกับตับของเขาก็เริ่มฟื้นตัว
อย่างไรก็ตาม เราช์ ยังไม่พ้นขีดอันตรายเสียทีเดียว เขาถูกส่งตัวไปยังสถานพักฟื้นระยะยาวเพื่อฝึกเดินและฝึกใช้แขนขาอีกครั้ง
ด้านคลีฟแลนด์ คลินิก สถาบันการแพทย์ชื่อดังให้คำอธิบายว่า โรคเนื้อตายอักเสบเป็นโรคที่พบได้ยาก แต่ก็สามารถลดโอกาสในการติดเชื้อได้โดยปฏิบัติเหมือนการป้องกันการติดเชื้อทั่วไป กล่าวคือ เมื่อเกิดบาดแผลบนผิวหนังก็ควรล้างทำความสะอาดด้วยสบู่และน้ำ ปิดแผลด้วยผ้าพันแผลที่สะอาด จากนั้นก็หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำ ไม่ควรลงสระว่ายน้ำ อ่างน้ำร้อนหรือแหล่งน้ำสาธารณะใดๆ รวมถึงทะเลด้วย
ที่มา : people.com
เครดิตภาพ : gofundme.com



