สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงบราติสลาวา ประเทศสโลวาเกีย เมื่อวันที่ 16 ก.พ. ว่า รูบิโอ กล่าวกับบรรดาผู้นำยุโรปในการประชุมความมั่นคงมิวนิก ว่าพวกเขาควรสนับสนุนทรัมป์ เพื่อปกป้อง “อารยธรรมตะวันตก” ซึ่งตกอยู่ในอันตรายจาก “การลบเลือน” โดยการอพยพครั้งใหญ่ รวมถึงความเสื่อมถอยทางวัฒนธรรมและอุตสาหกรรม
“เราไม่ได้ขอให้ยุโรปเป็นบริวารของสหรัฐ แต่เราต้องการเป็นพันธมิตรของคุณ เราต้องการทำงานร่วมกับยุโรป เราต้องการทำงานร่วมกับพันธมิตรของเรา” รูบิโอ กล่าวเพิ่มเติม
หลังจากการประชุมในเมืองมิวนิก รูบิโอก็เดินทางเยือนสโลวาเกีย และพบปะกับนายกรัฐมนตรีโรเบิร์ต ฟิโก ผู้นำสโลวาเกีย ซึ่งในการแถลงข่าวร่วมกับฟิโก รูบิโอกล่าวว่า ทรัมป์ต้องการเสริมสร้างความสัมพันธ์กับยุโรปกลาง
US Secretary of State Marco Rubio says the Trump administration is not asking Europe to be a vassal, welcomes reduced dependence on US power, and says Washington wants partnership with European allies. pic.twitter.com/aiZ37frp2P
— Al Arabiya English (@AlArabiya_Eng) February 15, 2026
นอกจากนี้ รูบิโอยังเน้นย้ำว่า การมียุโรปที่มั่นคงในวงกว้าง เป็นผลประโยชน์ของสหรัฐ ในช่วงเวลาที่ความสัมพันธ์ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกปั่นป่วน แต่เขาปฏิเสธความคิดที่ว่า สหรัฐจะรู้สึกถูกคุกคามจากยุโรปที่เป็นอิสระมากขึ้น
แม้ฟิโกชื่นชม “แนวทาง” ของทรัมป์ที่มีต่อสงครามในยูเครน ซึ่งเขาอธิบายว่า “มีเหตุผลและปฏิบัติได้จริง” อย่างไรก็ตาม ผู้นำสโลวาเกียกล่าวเพิ่มเติมว่า ความขัดแย้งจะไม่คลี่คลายในอนาคตอันใกล้นี้
ขณะเดียวกัน รูบิโอยกย่องคำกล่าวของฟิโก และผลประโยชน์สำหรับสโลวาเกีย พร้อมกับเสริมว่า บทบาทของสหรัฐคือ การอำนวยความสะดวกในการยุติสงครามที่ร้ายแรง นองเลือด และสร้างความเสียหายอย่างหนัก ซึ่งก่อให้เกิดความทุกข์ทรมานอย่างแสนสาหัส.
เครดิตภาพ : REUTERS



