การตั้ง ครม.อนุทิน ก็ยังเป็นที่สนใจว่า จะกระจายตำแหน่งอย่างไร ทั้งให้พรรคร่วมรัฐบาลและกลุ่มบ้านใหญ่ในพรรคภูมิใจไทยเดิม และที่ย้ายเข้ามาพรรคภูมิใจไทย ตำแหน่งหนึ่งที่สนใจกันมากคือ รมว.กลาโหม เนื่องจากไทยยังมีปัญหาพรมแดนกับกัมพูชา ว่ากันว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ และรมว.มหาดไทย จะมานั่งควบกลาโหม แต่ก็ยังมีข่าวว่า กำลังพิจารณานายทหารนอกราชการคนอื่น

ที่กองทัพอากาศ “บิ๊กเล็ก” พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมว.กลาโหม กล่าวว่า ทำงานต่อจนครบวาระ ส่วนปัจจุบันนี้ยังไม่มีใครมาพูดคุยกับตน และขอไม่ตอบเรื่องจะอยู่ต่อหรือไม่
ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกฯ และรมว.เกษตรและสหกรณ์ ประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม เดินทางไปพักผ่อนกับครอบครัวเพื่อดูแสงเหนือที่ประเทศฟินแลนด์ เจ้าตัวโพสต์ภาพว่าได้เห็นแสงเหนือแล้วพร้อมข้อความระบุว่า “เจอแล้วครับ แสงสีเขียว ฝันดีราตรีสวัสดิ์” ชาวเน็ตให้ความสนใจกับแฟชั่นขั้วโลก เสื้อกันหนาวที่ ร.อ.ธรรมนัส สวม เป็นเสื้อแจ๊กเกตแรร์ไอเทมระดับโลกแบรนด์ Chrome Hearts ราคาประมาณ 1.2 ล้านบาท

ความเคลื่อนไหวของ ร.อ.ธรรมนัส เป็นที่สนใจ จากกระแสข่าวจะหักกับภูมิใจไทย โดยเจรจาให้ทุกพรรคที่เข้าร่วมรัฐบาลแล้ว กลับมาผลักดันเพื่อไทยขึ้นเป็นผู้นำรัฐบาลแทน และลอยแพภูมิใจไทยเป็นฝ่ายค้านพรรคเดียว โดย ร.อ.ธรรมนัสจะไม่รับตำแหน่งใดๆ ในรัฐบาล
“หัวหน้าหนิม” จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ตอบคำถามผู้สื่อข่าว ถึงข่าวว่าพรรคกล้าธรรมจะจับมือกับพรรคเพื่อไทย และพรรคประชาชนจัดตั้งรัฐบาล แล้วผลักให้พรรคภูมิใจไทยเป็นฝ่ายค้าน นายจุลพันธ์ กล่าวว่า อาจจะมีการคิดกัน แต่พรรคเพื่อไทยไม่มีการพูดคุยกันในประเด็นนี้ เรายืนยันในหลักการที่พรรคแกนหลักที่มีคะแนนเสียงเยอะกว่าพรรคอื่น กลไกประชาธิปไตยให้พรรคแกนหลักไปดำเนินการจัดตั้งรัฐบาลก่อน
หัวหน้าหนิมปฏิเสธข่าวให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวนัดคุยพรรคภูมิใจไทย เพื่อหารือถึงการแบ่งโควตารัฐมนตรีในวันที่ 24 ก.พ. ว่า ยืนยันว่าไม่มีนัดหมายกัน ที่พบปะกันก่อนหน้านี้ ที่ “ดร.เชน” ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เดินทางไปนั้นก็ไปจากการนัดหมายมา แล้วก็ยังไม่มีการพูดคุยกันอีก คุยกันแค่เรื่องการทำงานต่อไปข้างหน้า ยังไม่มีการลงรายละเอียดเรื่องกระทรวงใดๆ ตามที่ปรากฏออกมาในสื่อ เรื่องเสียงรัฐบาลมีเสถียรภาพหรือไม่ เป็นเรื่องของพรรคที่ได้รับเสียงอันดับหนึ่งจะรวบรวมเสียง

เมื่อถามถึง เหตุผลที่พรรคเพื่อไทยเข้าร่วมรัฐบาลเพราะอยากสานงานต่อจากที่เคยทำ ตอนนี้อยากสานต่องานในกระทรวงใด นายจุลพันธ์ กล่าวว่า ยังไม่มีการพูดคุยเรื่องกระทรวง และเราคงไม่ใช้สื่อมวลชนในการสื่อสาร
อีกเรื่องหนึ่ง “สส.ใบพลู” รังสิมันต์ โรม ว่าที่ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) เดินทางมายังศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เพื่อสอบคำให้การหลังตกเป็นจำเลยในคดีหมิ่นประมาท โจทก์คือ Mr.Benjamin Mauerberger หรือนายเบน สมิธ ซึ่งได้มอบอำนาจให้นายธนดล สุวัณณะฤทธิ์ เป็นผู้ฟ้องร้อง พร้อมเรียกค่าเสียหายทางแพ่งจำนวน 100 ล้านบาท จากกรณีการอภิปรายในสภา ที่มีเนื้อหาอ้างว่า นายเบน สมิธ มีส่วนพัวพันกับขบวนการแก๊งสแกมเมอร์และฟอกเงิน
นายรังสิมันต์ ยื่นบัญชีพยานบุคคลสอบคำให้การในคดีนี้จำนวน 16 ปาก หนึ่งในนั้นคือนายเบน สมิธ โจทก์ผู้ยื่นฟ้องในคดี โดยถือเป็นสิทธิฝ่ายจำเลยที่จะสามารถอ้างโจทก์เป็นพยานได้ อ้างนายเบน สมิธเป็นพยาน ก็เพื่อฝ่ายตนจะได้ซักถามข้อเท็จจริงกับนายเบน สมิธด้วย ยังไม่ได้เพิ่มรายชื่อนักการเมืองที่ถูกอ้างว่าสนิทสนมกับนายเบน สมิธ เป็นพยาน แต่ยอมรับว่าเราจะพิจารณาภายหลัง

เมื่อถามว่า คดีนี้จะกระทบกับพรรคการเมืองที่ถูกกล่าวอ้างว่ามีความเกี่ยวข้องกับนายเบน สมิธ และมีแนวโน้มว่าพรรคการเมืองนี้จะมาร่วมเป็นฝ่ายค้านด้วย สส.ใบพลู กล่าวว่า การที่จะมาเป็นฝ่ายค้าน มันเป็นสิ่งที่เลือกไม่ได้ เพราะเป็นพรรคที่ไม่สามารถจะจัดตั้งหรือร่วมรัฐบาลได้ แต่ละพรรคก็ต้องทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่ ไม่ได้มีอะไรที่หนักใจเลย เพราะไม่ใช่ครั้งแรกที่พรรคการเมืองที่มีอุดมการณ์ทางการเมืองแตกต่างกัน มาทำงานฝ่ายค้านร่วมกับพรรค ปชน.
นอกจากนี้ ยังเรียกร้องให้ตำรวจสอบสวนกลางเร่งสืบสวนคดี Huione pay ให้ไปถึงการสืบเส้นทางการเงินพร้อมทั้งยึดทรัพย์ จะได้เงินมากถึง 3.3 ล้านล้านบาท เพื่อคืนให้กับผู้เสียหายคดีสแกมเมอร์ได้เป็นจำนวนมาก

นายวิฑูรย์ เก่งงาน หนึ่งในทีมทนายความของนายเบน สมิธ เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า พยานบุคคลของนายรังสิมันต์ที่ทราบว่าเบิกถึง 16 ปากนั้น ในจำนวนนี้มี 4 ปากที่เป็นครอบครัวของนายเบน สมิธ ได้แก่ ภรรยาเก่า ภรรยาปัจจุบัน ลูกสาว และลูกชายของนายเบน สมิธ ซึ่งเราไม่โอเคอย่างมาก จะระบุ 4 คนนี้มาทำไม เพราะคดีดังกล่าวเป็นเรื่องหมิ่นประมาทกันระหว่างนายรังสิมันต์ โรม และนายเบน สมิธ แต่กลับนำครอบครัวของนายเบน สมิธมาเป็นพยานฝ่ายจำเลย ทั้งที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ ในคดีนี้เลย คนเราถ้าทำสงครามหรือรบกัน ก็ไม่ควรดึงลูกเมียของเขามาเกี่ยวข้องด้วย ตนตั้งคำถามถึงจรรยาบรรณว่า ควรจะต้องเล่นกันถึงขนาดนี้เลยเหรอ
“ที่นายรังสิมันต์ตั้งข้อสังเกตถึงการฟ้องคดีในวันนี้ว่า จะเป็นการสร้างบรรยากาศความกลัวให้ไม่กล้าสืบค้นหาความจริงเรื่องคดีสแกมเมอร์นั้น ปัญหาคือ คุณไปพูดใส่ความใส่ร้ายนักธุรกิจคนหนึ่งที่มาลงทุนทำธุรกิจตามปกติ กล่าวหาว่าเป็นสแกมเมอร์ การอภิปรายของนายรังสิมันต์เป็นการเอาแพะมาชนแกะ เอาภาพของบุคคลนั้นบุคคลนี้มาใส่ ซึ่งมันไม่ถูกต้อง กฎหมายเขียนเอาไว้อยู่แล้ว กรณีที่เกิดขึ้นนั้นเกี่ยวข้องกับประเด็นทางการเมืองอย่างแน่นอน
“การอภิปรายในวันนั้นเป็นการโจมตี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม ซึ่งตอนนั้นอยู่ฝ่ายรัฐบาล วันข้างหน้าหาก ร.อ.ธรรมนัส ไปอยู่ฝ่ายค้านจริง ตนก็ไม่รู้ว่าจะวางตัวกันอย่างไร แต่ส่วนตัวเชื่อว่าคงไม่มีปัญหากระทบกับการทำงานฝ่ายค้านร่วมกัน เพราะนายรังสิมันต์มุ่งไปที่นายเบน สมิธ เป็นหลัก” นายวิฑูรย์ กล่าว

ต่อมา ศาลได้กำหนดนัดสืบพยานฝ่ายโจทก์และจำเลยรวมกันทั้งหมด 4 นัด ในวันที่ 11 พ.ค. 2570 สืบพยานฝ่ายโจทก์ 12-14 พ.ค. เป็นการสืบพยานฝ่ายจำเลยโดยจะเป็นการสืบพยานต่อเนื่องกัน นายรังสิมันต์ ให้สัมภาษณ์หลังตรวจหลักฐานว่า ที่ตนต้องอ้างตัวภรรยาและครอบครัวของนายเบน สมิธเข้ามาเป็นพยาน ไม่ใช่เพราะการอ้างแบบไม่มีมูลเหตุ แต่เกิดจากการที่มีการอายัดทรัพย์และบัญชีธนาคารความเป็นเจ้าของหุ้นต่าง ๆ เกี่ยวข้องกับคนในครอบครัวของนายเบน สมิธด้วย จึงเป็นเหตุที่ตนต้องอ้างเข้ามาในพยาน
“ผมยืนยันปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา เพราะการทำหน้าที่ของตนเป็นการทำหน้าที่โดยสุจริตตามที่ตนเป็น สส. พยานส่วนใหญ่ที่คุยประนีประนอมกับฝั่งโจทก์จากที่เตรียมไว้ 16 ปากก็ได้มา 9 ปาก”
หลายคนคงอยากรู้ว่า ต่อไปเรื่องสแกมเมอร์จะพาดพิงไปยังนักการเมืองคนใดบ้าง ขอให้ทำงานกันไม่ช้า.



