สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 27 ก.พ. ว่า นางฮิลลารี คลินตัน อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งและอดีต รมว.การต่างประเทศสหรัฐ เข้าพบคณะกรรมาธิการด้านการกำกับดูแลของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ที่ศูนย์ศิลปะในเมืองแชปปากวา รัฐนิวยอร์ก เพื่อรับการซักฟอกเกี่ยวกับความสัมพันธ์ในอดีต ระหว่างเธอและสามี คืออดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน กับนายเจฟฟรีย์ เอปสตีน อดีตมหาเศรษฐีและอาชญากรทางเพศ ซึ่งเสียชีวิตเมื่อปี 2562


การซักฟอกใช้เวลานานราว 6 ชั่วโมงครึ่ง คลินตันยืนยันว่า เธอไม่รู้จักเอปสตีน และไม่คยเดินทางไปยังสถานที่แห่งใดก็ตาม ที่เป็นของเอปสตีน หรือมีความเกี่ยวข้องกับเอปสตีน อีกทั้งไม่เคยติดตื่อสารกับอีกฝ่าย ไม่ว่าในทางใดก็ตาม


เกี่ยวกับ น.ส.กิสเลน แม็กซ์เวลล์ เพื่อสนิทของเอปสตีน ซึ่งตอนนี้อยู่ในเรือนจำเพื่อรับโทษจำคุก 20 ปี ในฐานะผู้สมรู้ร่วมคิดกับการค้าประเวณี คลินตันกล่าวว่า รู้จักแม็กซ์เวลล์เพียง “ผิวเผินในฐานะคนรู้จักทั่วไป”


ส่วนกรณีที่แม็กซ์เวลล์ปรากฏตัวในงานแต่งงานของ เชลซี คลินตัน บุตรสาวของเธอ เมื่อปี 2553 คลินตันกล่าวว่า แม็กซ์เวลล์ไปในฐานะ “ผู้ติดตาม” ของแขกคนหนึ่งที่ได้รับเชิญมางานเท่านั้น ไม่ใช่แขกที่ครอบครัวเชิญโดยตรง


ขณะเดียวกัน คลินตันกล่าวปกป้องสามีของเธอ ว่าเธอเชื่อมั่นเต็มเปี่ยม ว่าอีกฝ่าย “ไม่ทราบอย่างแน่นอน” เกี่ยวกับอาชญากรรมของเอปสตีนและแม็กซ์เวลล์ ส่วนการที่สามีของเธอเคยขึ้นเครื่องบินโดยสารส่วนตัวของเอปสตีนหลายครั้งในปี 2543 เป็นไปเพื่อการทำงานด้านมนุษยธรรมของมูลนิธิคลินตันเท่านั้น


ทั้งนี้ คลินตันแสดงความไม่พอใจกับการให้การครั้งนี้ โดยกล่าวว่าเป็นเหมือน “ศาลเตี้ย” ทั้งที่เธอและสามีต้องการให้การแบบเปิดเผยต่อสาธารณะ แต่คณะกรรมาธิการกลับข่มขู่จะดำเนินคดีฐานละเมิดอำนาจของสภาคองเกรส และวิจารณ์คณะกรรมาธิการพยายาม “ปกป้องเจ้าหน้าที่รัฐคนหนึ่ง” ซึ่งหมายถึง ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ พร้อมทั้งเรียกร้องผู้นำสหรัฐเข้าให้การด้วย เพราะมีชื่ออยู่ในเอกสารเหมือนกัน.

เครดิตภาพ : REUTERS