สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 27 ก.พ. ว่า นายดาริโอ อโมเดอี ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของแอนโทรปิก กล่าวในแถลงการณ์ว่า คำขู่จากกระทรวงกลาโหมสหรัฐไม่เปลี่ยนแปลงจุดยืนของบริษัท และแอนโทรปิกไม่สามารถตอบรับคำขอของอีกฝ่ายได้ด้วยมโนธรรมที่ดี
อนึ่ง รัฐบาลวอชิงตันให้เวลาแอนโทรปิกจนถึงวันนี้ (27 ก.พ.) เพื่อตกลงเรื่องการใช้เทคโนโลยีของบริษัทในทางการทหารโดยไม่มีเงื่อนไข แม้จะขัดกับมาตรฐานทางจริยธรรมของบริษัทก็ตาม มิเช่นนั้น แอนโทรปิกจะถูกบังคับให้ปฏิบัติตามกฎหมาย ภายใต้อำนาจฉุกเฉินของรัฐบาลกลางสหรัฐ
ด้านอโมเดอี กล่าวว่า โมเดลเอไอของแอนโทรปิก ถูกนำไปใช้ในกระทรวงกลาโหมสหรัฐและหน่วยข่าวกรอง เพื่อปกป้องประเทศ แต่บริษัทกำหนดขอบเขตทางจริยธรรมเกี่ยวกับการใช้งานเพื่อการเฝ้าระวังพลเมืองสหรัฐจำนวนมาก และระบบอาวุธอัตโนมัติเต็มรูปแบบ ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่สอดคล้องกับค่านิยมประชาธิปไตย
นอกจากนี้ อโมเดอี กล่าวเพิ่มเติมว่า ระบบเอไอชั้นนำยังไม่น่าเชื่อถือเพียงพอที่จะใช้ขับเคลื่อนอาวุธร้ายแรง โดยปราศจากการควบคุมขั้นสูงสุดโดยมนุษย์ ซึ่งบริษัทจะไม่จัดหาผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ทหารและพลเรือนของอเมริกาตกอยู่ในความเสี่ยงโดยเจตนา
“แอนโทรปิกเข้าใจว่า กระทรวงกลาโหมสหรัฐเป็นผู้ตัดสินใจทางทหาร ไม่ใช่บริษัทเอกชน อย่างไรก็ตาม เราเชื่อว่าเอไออาจบ่อนทำลายค่านิยมประชาธิปไตย มากกว่าปกป้องในบางกรณี” อโมเดอี กล่าวทิ้งท้าย.
เครดิตภาพ : REUTERS



