เมื่อวันที่ 1 มี.ค.ศูนย์สื่อสารการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ รายงานการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศ เวลา 07.00 น.ภาพรวมปริมาณ PM2.5 ในประเทศอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานเป็นส่วนใหญ่ พบเกินค่ามาตรฐานใน จ.น่าน  จ.ลำพูน และ จ. กำแพงเพชร

ภาคเหนือ เกินค่ามาตรฐาน 4 พื้นที่ ตรวจวัดได้ 15.5 – 44.5 มคก./ลบ.ม. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดี ตรวจวัดได้ 13.6 – 29.9 มคก./ลบ.ม. ภาคกลางและตะวันตก ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดีมาก ตรวจวัดได้ 2.6 – 22.8 มคก./ลบ.ม.ภาคตะวันออก ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดีมาก ตรวจวัดได้ 6.2 – 34.4 มคก./ลบ.ม. ภาคใต้ ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดีมาก ตรวจวัดได้ 6.4 – 15.4 มคก./ลบ.ม.กทม.และปริมณฑล โดยสถานีตรวจวัดของ คพ. ร่วมกับ​ ​กทม. ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดีมาก ตรวจวัดได้ 7.0 – 26.4 มคก./ลบ.ม.

คำแนะนำทางสุขภาพ ประชาชนทั่วไป : ควรเฝ้าระวังสุขภาพ ลดเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองผู้ที่ต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ : ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเอง ถ้ามีอาการทางสุขภาพ ควรปรึกษาแพทย์ โดยสามารถติดตามสถานการณ์ผ่านทางเว็บไซต์ Air4Thai.com และ airbkk.com แอปพลิเคชัน Air4Thai และ AirBKK

ผลการคาดการณ์สถานการณ์ฝุ่นละออง 7 วันข้างหน้า ระหว่างวันที่ 2 – 8 มี.ค. พื้นที่กทม.และปริมณฑล มีแนวโน้มลดลงวันที่ 2 – 6 มี.ค. 69 และยังคงต้องเฝ้าระวังบางพื้นที่  พื้นที่ภาคกลางและตะวันตก มีแนวโน้มลดลงวันที่ 2 – 6 มี.ค.  และยังคงต้องเฝ้าระวังบางพื้นที่  17 จังหวัดภาคเหนือ มีแนวโน้มลดลงวันที่ 2 – 8 มี.ค.  และยังคงต้องเฝ้าระวังบางพื้นที่  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีแนวโน้มลดลงวันที่ 7 – 8 มี.ค. และยังคงต้องเฝ้าระวังบางพื้นที่ ภาคตะวันออก มีแนวโน้มลดลงวันที่ 2 – 8 มี.ค. 69 และยังคงต้องเฝ้าระวังบางพื้นที่  ภาคใต้ ดีอย่างต่อเนื่อง