สตีเวน เจอร์ราด ตำนานกัปตันทีมผู้ยิ่งใหญ่ของทัพ “หงส์แดง” ลิเวอร์พูล ทนดูไม่ได้ ลั่นวาจาถึง “อาร์เนอ ชล็อต” ให้จับ “โคดี กักโป” นั่ง แล้วส่ง ริโอ เอ็นกูโมฮา ปีกดางรุ่งวัย 17 ปี ลงเล่นเสียที เพราะแม้จะมีเวลาในสนามน้อย แต่ เอ็นกูโมฮา มีประโยชน์กว่า กักโป ในเกมที่ ลิเวอร์พูล บุกไปแพ้ วูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอเรอร์ส 2-1 เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

โดย เจอร์ราร์ด พูดประโยคสั้นๆ แต่สะเทือนยัน ชล็อต ใจความว่า “ชล็อต ต้องให้โอกาส เอ็นกูโมฮา ลงเล่นเป็นตัวจริงได้แล้ว เขามีเวลาเพียงเล็กน้อยในการลงมาทำผลงาน แต่ดันทำได้ดีกว่า กักโป ที่มีเวลาอยู่ในสนามตั้ง 60-70 นาทีเสียอีก เพราะฉะนั้นให้เด็กคนนี้ลงเล่นซะ”

ฟอร์มของ โคดี กักโป ถูกสื่อและแฟนบอล “หงส์แดง” วิพากษ์วิจารณ์มาโดยตลอดตั้งแต่ทีมเริ่มฟอร์มตกลง จนกลายเป็นคนที่แฟนๆ ต่างมีคำครหาถึงเจ้าตัวว่า เป็นลูกรัก ชล็อต หรือไม่ และหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะให้ กุนซือชาวดัตช์ จับลูกทีมจากชาติเดียวกันนั่งสำรองเพื่อให้โอกาสคนอื่นๆ เช่น ริโอ เอ็นกูโมฮา หรือ เฟเดริโก เคียซา

ซึ่งนอกจากการพูดถึง กักโป แล้ว เจอร์ราด ยังพูดถึงการเล่นของ ลิเวอร์พูล ว่าเล่นได้น่าสิ้นหวังสุดๆ “65 นาทีแรก ลิเวอร์พูล เล่นเหมือนทีมที่สิ้นหวังมากๆ พวกเขาไม่มีฟอร์มการเล่น และไม่มีคุณภาพเอาเสียเลย ต่างจาก วูล์ฟส์ ที่เล่นกันแบบสบายๆ” อดีตกัปตันเลือดสเกาเซอร์ กล่าว

ภาพ Gettyimages