วานนี้ (4 มี.ค. 2569) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเหตุการณ์สะเทือนขวัญ เมื่อมีผู้พบศีรษะมนุษย์และชิ้นส่วนร่างกายถูกคลื่นซัดมาเกยตื้นที่ปากแม่น้ำวอส บริเวณชายฝั่งตะวันออกตอนล่างของเกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย หลังจากที่ นายอิกอร์ โคมารอฟ นักท่องเที่ยวชาวยูเครนวัย 28 ปี ซึ่งเป็นลูกชายของ โอเล็กซานเดอร์ ‘นาริก’ เปโตรฟสกี เจ้าพ่อผู้ทรงอิทธิพลจากเมืองดนีโปร ประเทศยูเครน ถูกลักพาตัวไปตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2569 ระหว่างมาเที่ยวบาหลีกับแฟนสาว 

รายงานข่าวระบุว่า คนร้ายบุกจับตัวโคมารอฟแบบไม่ให้ทันตั้งตัวขณะที่เขากำลังขี่รถจักรยานยนต์ท่องเที่ยวในย่านจิมบารันกับเพื่อน โดยใช้วิธีจู่โจมด้วยขบวนรถยนต์ในลักษณะคล้ายปฏิบัติการทางทหาร หลังจากที่เขาโดนจับตัวไป เพื่อนของเขาสามารถหนีรอดมาได้และรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ก่อนที่จะมีการพบชิ้นส่วนศพ ได้มีคลิปวิดีโอเรียกค่าไถ่โคมารอฟเป็นเงินจำนวน 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 315.7 ล้านบาท) หลุดออกมา ซึ่งเผยให้เห็นภาพของชายหนุ่มในสภาพสะบักสะบอมและมีรอยเขียวช้ำทั่วร่างกาย เขากล่าวอ้อนวอนขอให้แม่ช่วยจ่ายเงินคืนแก่กลุ่มคนร้าย โดยยอมรับว่าได้ขโมยเงินจำนวนดังกล่าวมา 

โคมารอฟยังกล่าวในคลิปด้วยความหวาดกลัวว่า เขาถูกทำร้ายจนกระดูกซี่โครงหัก โดนหักขาและตัดอวัยวะบางส่วนไปแล้ว ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่เชื่อว่า ภาพถ่ายในวันวาเลนไทน์ที่ เยวา มิชาโลวา แฟนสาวซึ่งเป็นอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังของเขาโพสต์ลงอินสตาแกรม อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้กลุ่มคนร้ายรู้พิกัดที่อยู่ของพวกเขา

ทางด้านการสืบสวน พลตำรวจตรี อาเรียซันดี เปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า ผลการตรวจสอบรอยสักบนชิ้นส่วนร่างกายที่พบในแม่น้ำมีความสอดคล้องกับรอยสักเฉพาะตัวของโคมารอฟ แม้ว่าสภาพศพจะเน่าเปื่อยจนระบุตัวตนได้ยากแต่โครงสร้างกะโหลกยืนยันว่าเป็นชายผิวขาว รวมทั้งจะนำตัวอย่างดีเอ็นเอไปเปรียบเทียบกับดีเอ็นเอจากสมาชิกในครอบครัวของผู้ที่แจ้งความคนหายหรือถูกลักพาตัว รวมถึงชาวต่างชาติที่ได้รับรายงานก่อนหน้านี้ด้วย 

ทีมสืบสวนใช้หลักฐานภาพจากกล้องวงจรปิดและข้อมูลจีพีเอสแกะรอยไปถึงวิลล่าหลังหนึ่งในย่านตาบานัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตรวจพบคราบเลือดที่ตรงกับคราบเลือดภายในรถเช่าคันหนึ่ง นอกจากนี้ยังพบโทรศัพท์มือถือและกระเป๋าของเหยื่อตกอยู่ในวิลล่าด้วย โดยฝ่ายสืบสวนเชื่อว่าโคมารอฟถูกกักขังหน่วงเหนี่ยวและถูกทำร้ายร่างกายภายในที่พักแห่งนี้ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชประเมินว่าชิ้นส่วนศพที่ถูกชำแหละมีอายุประมาณสามวัน

เบื้องต้นตำรวจได้จับกุมผู้ต้องสงสัยชายหนึ่งรายที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการลักพาตัวครั้งนี้และระบุชื่อผู้เกี่ยวข้องอื่นๆ อีกหกราย โดยผู้บัญชาการอาเรียซันดีกล่าวว่า ในขั้นแรกเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวชาวต่างชาติหนึ่งรายอักษรย่อ CH ซึ่งเป็นผู้เช่ารถโดยใช้หนังสือเดินทางปลอม และจากการสืบสวนขยายผลเพิ่มเติม ได้มีการระบุตัวผู้ต้องสงสัยชาวต่างชาติอีกหกรายซึ่งทั้งหมดเป็นผู้ชาย

เจ้าหน้าที่ระบุว่าในขณะนี้มีผู้ต้องสงสัย 4 รายที่หลบหนีออกจากเกาะบาหลีผ่านทางสนามบินนานาชาติไปได้แล้ว ส่วนผู้ต้องสงสัยอีก 2 รายคาดว่ายังคงกบดานซ่อนตัวอยู่ในประเทศอินโดนีเซีย โดยตอนนี้ผู้ต้องสงสัยทั้ง 6 คนถูกขึ้นบัญชีรายชื่อบุคคลที่ทางการอินโดนีเซียต้องการตัว รวมถึงมีการออก “หมายแดง” ขององค์การตำรวจสากล เพื่อประสานงานกับตำรวจทั่วโลกในการจับกุม

ที่มา : the-sun.com

เครดิตภาพ : Instagram/@yeva_mishalova