เมื่อวันที่ 9 มี.ค.69 ที่โรงแรมดวงตะวัน จ.เชียงใหม่ นางโปรดปราน สมานมิตร รองผู้ว่าการ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย เป็นประธานเปิดการสัมมนา MUAYTHAI FOR ALL และดำเนินการโครงการ MUAYTHAI FOR ALL เพื่อยกระดับมวยไทยสู่การเป็นรากฐานสำคัญของชาติ มุ่งเน้นการขยายฐานประชากรและการสร้างบุคลากรคุณภาพผ่านกลไก Upskill และ Reskill ผสานดิจิตัล ทรานฟอร์เมชั่น เตรียมความพร้อมส่งออกวัฒนธรรมไทยสู่เวทีโลกอย่างสง่างาม

ภายในงานมี นายธีรวัฒน์ ศิลปอาชา ผู้อำนวยการกองส่งเสริมพัฒนากีฬามวย กกท., นายสงค์ศักย์ คำดีรุ่งริรัตน์ ผู้อำนวยการ กกท. ภาค 5, นายก่อพงศ์ นำบุญจิตต์ ผู้อำนวยการสำนักงาน กกท. จ.เชียงใหม่, นางสาวจงรัก ลีลาโพธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงาน กกท. จ.ลำพูน, อ.ชาลี กุลธารี และ อ.สราวุธ สิงห์อินทร์ สองวิทยากรครูมวย ร่วมงาน
นางโปรดปราน สมานมิตร รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย กล่าวว่า โครงการ Muaythai for All คือ ภารกิจลำดับแรก (Top Priority) ที่ให้ความสำคัญสูงสุด โดยมีจุดหมายสำคัญคือการ “ขยายฐานประชากรมวยไทย” ให้เติบโตอย่างยั่งยืน ครอบคลุมทั้งกลุ่มผู้ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ, กลุ่มการป้องกันตัว และกลุ่มมวยไทยฮาร์ดคอร์ แต่หัวใจสำคัญที่เป็นกุญแจสู่ความสำเร็จคือการสร้าง “ครูมวยไทย” ที่มีคุณภาพระดับสูง และยกระดับองค์ความรู้ผ่าน 2 กลไกลหลัก เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการสร้างมาตรฐานใหม่ โครงการได้วางกลยุทธ์การยกระดับบุคลากรไว้ ในการ Upskill ยกระดับครูมวยในปัจจุบันให้มีความเชี่ยวชาญรอบด้าน ไม่เพียงแค่ชั้นเชิงการต่อสู้ แต่ยังรวมถึงการนำ เทคโนโลยีสมัยใหม่ และทักษะการบริหารจัดการตามมาตรฐานสากลมาประยุกต์ใช้ และการ Reskill การวางรากฐานทักษะใหม่และสร้างมาตรฐานที่เข้มแข็ง เพื่อเตรียมความพร้อมให้ สามารถเผยแพร่มวยไทยได้อย่างถูกต้องและสง่างาม

”กกท. เชื่อมั่นว่าหากรากฐานความรู้แข็งแกร่ง มวยไทยจะไม่ได้เป็นเพียงมรดกของชาติเท่านั้น แต่จะกลายเป็นอุตสาหกรรมกีฬา ที่ทรงพลัง ซึ่งสามารถสร้างโอกาส อาชีพ และรายได้ให้แก่คนไทยได้อย่างแท้จริง โดยโครงการ Muaythai for All มุ่งหวังที่จะเปลี่ยนโฉมอุตสาหกรรมมวยไทย ให้กลายเป็นระบบนิเวศที่เข้มแข็ง โดยเริ่มจากการสร้าง ‘คน’ เพื่อไปสร้าง “โอกาส” ในระดับนานาชาติต่อไป”
อนึ่ง การสัมมนา MUAYTHAI FOR ALL และดำเนินการโครงการ MUAYTHAI FOR ALL จ.เชียงใหม่ เป็นภาคสุดท้าย หลังจัดการสัมมนา ตั้งแต่ ภาค 4 จ.สงขลา, ภาค 1 จ.ฉะเชิงเทรา, ภาค 3 จ.กาฬสินธุ์ และภาค 2 จ.ราชบุรี ทั้งหมด 5 ภาค รวมครูมวยทั่วประเทศ 500 คน

โดยโครงการ MUAYTHAI FOR ALL ปีงบประมาณ 2569 จะเริ่มสินเดือน เม.ย.-ก.ย.69 เพื่อเพิ่มประชากรมวยอย่างน้อย 100,000 คนทั่วประเทศ พร้อมกับสามารถสร้างรายได้ผ่านสื่อออนไลน์ ประชาสัมพันธ์ ค่ายมวย นักมวย ของตัวเองได้อีกด้วย



