นางสาวเกรซี่ เฉิน กรรมการผู้จัดการของ บิตเก็ต แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโทเคอร์เรนซีและบริษัท เว็บ3 เปิดเผยว่า จากความตึงเครียดระหว่างสหรัฐ และอิหร่านเริ่มขยายวงกว้าง กดดันให้ราคาน้ำมันพุ่งทะลุ 100 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล กระแสเงินทุนเริ่มมีการสับเปลี่ยนสินทรัพย์ ทำให้บิตคอยน์ร่วงลงมาแตะระดับ 65,000 ดอลลาร์สหรัฐ แต่มุมมองยังคงให้ทิศทางเชิงบวกสำหรับภาพรวมปีนี้ทั้งปี และมองว่าสภาพคล่องในตลาดการเงินยังไม่ได้ออกไปไหน เพียงแค่สับเปลี่ยนไปมาโดยระยะสั้น เนื่องจากนักลงทุนสถาบันต้องมีการปรับพอร์ตลงทุนตามสถานการณ์ความรุนแรงที่เพิ่มมากขึ้น
ทั้งนี้ ในการจัดพอร์ตจึงมองว่าควรการมีสัดส่วนลงทุนในน้ำมัน ทองคำ และบิตคอยน์เป็นการกระจายความเสี่ยงในการรับมือกับความผันผวนทางภูมิรัฐศาสตร์ เพราะในอดีต พบว่า สินทรัพย์เหล่านี้มักให้ผลตอบแทนที่ดีในช่วงเวลาที่ต่างกันหากเหตุการณ์ความขัดแย้งภูมิรัฐศาสตร์ยืดเยื้อ พร้อมทั้งช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นโดยรวมของพอร์ตการลงทุน นักลงทุนระยะสั้นสามารถสลับเข้าลงทุนในสามสินทรัพย์นี้ได้ ส่วนนักลงทุนระยะยาวต้องหาจังหวะที่ราคาปรับตัวลงมาเข้าซื้อลงทุนระยะยาวได้เช่นกัน

อย่างไรก็ดีคาดว่าหากความตึงเครียดในตะวันออกกลางเริ่มคลี่คลายลง การยอมรับคริปโทฯในระดับสถาบันยังสามารถช่วยรักษาทิศทางขาขึ้นเอาไว้ได้ รวมถึงการยอมรับทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ขณะที่ราคาน้ำมันที่กลับตัวมาเป็นขาขึ้นแล้ว แนวโน้มยังมีโอกาสปรับตัวขึ้นต่อได้อีกจากภาวะอุปทานขาดแคลน
นอกจากนี้ เพื่อตอบรับกับความต้องการของนักลงทุนที่อยากจะสับเปลี่ยนพอร์ตลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ ทั้งบิตคอยน์และสินทรัพย์การลงทุนดั้งเดิมได้อย่างรวดเร็ว บิตเก็ต ได้อัปเกรดโครงสร้างอินเทอร์เฟซการเทรดใหม่ โดยยกระดับสินทรัพย์ทางการเงินแบบดั้งเดิมเช่น หุ้น สินค้าโภคภัณฑ์ และฟอเร็กซ์ ให้กลายเป็นหมวดหมู่ผลิตภัณฑ์แบบแยกต่างหากควบคู่ไปกับการเทรดคริปโทรองรับความต้องการนักลงทุน



