สำนักข่าวซินหัวรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 11 มี.ค. ว่า สวีคุน อธิการบดีมหาวิทยาลัยไปรษณีย์และโทรคมนาคมปักกิ่ง และสมาชิกคณะกรรมการแห่งชาติประจำสภาที่ปรึกษาทางการเมืองแห่งประชาชนจีน ( ซีพีพีซีซี ) ระบุว่า ปัญญาประดิษฐ์ ( เอไอ ) เป็นเสมือนดาบสองคม และนักเรียนนักศึกษาควรได้รับการชี้แนะให้ใช้ปัญญาประดิษฐ์อย่างเหมาะสมและมีเหตุผล หลีกเลี่ยง “ความขี้เกียจทางความคิด” และยึดมั่นในหลักเทคโนโลยีเพื่อสิ่งที่ดี ขณะที่เอไอเข้ามาปรับเปลี่ยนระบบการศึกษาและบทบาทของครู
สวีให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว นอกรอบการประชุมประจำปีของซีพีพีซีซี ว่าเอไอกำลังพลิกโฉมการเรียนรู้จากรูปแบบการสอนมาตรฐานเดียวไปสู่การรองรับความก้าวหน้าของผู้เรียนแต่ละคน อีกทั้งปรับเปลี่ยนบทบาทของครูในแง่ของการเรียนการสอน เนื่องจากเทคโนโลยีดังกล่าวช่วยลดภาระงานซ้ำซ้อนของครู ทำให้ครูสามารถมุ่งเน้นไปที่การสร้างแรงบันดาลใจ ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ และกระตุ้นความใฝ่รู้ของผู้เรียนได้อย่างเต็มที่
เอไอเป็นตัวเร่งสำคัญของการปฏิรูปการศึกษา และทำให้เห็นภาพอนาคตของสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ที่เปิดกว้าง ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล และเชื่อมโยงกับสถานการณ์จริง ซึ่งจะช่วยลดข้อจำกัดด้านภูมิศาสตร์และทำให้นักเรียนทุกคนเข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพได้
อย่างไรก็ตาม สวีเน้นย้ำว่า ขณะที่ภาคการศึกษาเดินหน้าเปิดรับศักยภาพของเอไอ สิ่งสำคัญที่ต้องทำควบคู่กันคือการเสริมสร้างจริยธรรมศึกษา โดยต้องชี้แนะให้นักเรียนใช้เอไออย่างถูกต้องและเหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะความขี้เกียจทางความคิดตามมา.
ข้อมูล : XINHUA
เครดิตภาพ : AFP



