เมื่อวันที่ 18 มี.ค. ภายหลังมาตรการตรึงราคาน้ำมันเชื้อเพลิงสิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 17 มี.ค. 69 คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) มีมติปรับเพิ่มอัตราเงินชดเชยจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง โดยเพิ่มการอุดหนุนภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลเป็น 20.36 บาทต่อลิตร เพื่อคงราคาขายปลีกไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตร ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยมีผลทันที

อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจสถานีบริการน้ำมันในเขตเทศบาลนครยะลา พบว่าราคาจำหน่ายยังไม่เปลี่ยนแปลง โดยน้ำมันดีเซลอยู่ที่ 30.44 บาทต่อลิตร แก๊สโซฮอล์ 95 อยู่ที่ 31.55 บาทต่อลิตร แก๊สโซฮอล์ 91 อยู่ที่ 31.18 บาทต่อลิตร และแก๊สโซฮอล์ E20 อยู่ที่ 28.34 บาทต่อลิตร

ต่อมาผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่สถานีบริการน้ำมัน ปตท. บริเวณวงเวียนหอนาฬิกา เขตเทศบาลนครยะลา อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา มีประชาชนทยอยนำรถยนต์ และรถจักรยานยนต์เข้ามาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มผู้ขับขี่รถรับจ้างและประชาชนทั่วไป ต่างแสดงความพึงพอใจที่ภาครัฐยังสามารถประคองราคาน้ำมันให้อยู่ในระดับที่ไม่สูงเกินไป ช่วยลดภาระค่าครองชีพและต้นทุนการเดินทาง

นายสุฮัยมี สาแมง เจ้าของสถานีบริการน้ำมัน เปิดเผยว่า ปริมาณน้ำมันที่มีให้บริการในแต่ละวันเริ่มมีข้อจำกัด โดยน้ำมันเบนซิน 95 มีประมาณ 9,000 ลิตรต่อวัน และน้ำมันดีเซลประมาณ 6,000 ลิตรต่อวัน ซึ่งเพียงพอในระยะสั้นเท่านั้น

เจ้าของปั๊มยอมรับว่า มีความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำมันในช่วงใกล้เทศกาลรายอตรุษอีดิ้ลฟิตรี เนื่องจากความต้องการใช้น้ำมันของประชาชนเพิ่มสูงขึ้น แต่กลับได้รับการจัดสรรน้ำมันจากคลังในจังหวัดสงขลาไม่เต็มตามโควตาที่สั่งไป ทำให้ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ปั๊มต้องเผชิญภาวะน้ำมันไม่เพียงพอ และจำเป็นต้องปิดให้บริการชั่วคราววันละ 2-3 ชั่วโมง

“บางวันน้ำมันที่มีอยู่ ใช้ได้ถึงช่วงเย็น และวันถัดไปอาจหมดก่อนเที่ยง ทำให้ต้องหยุดให้บริการ ซึ่งเกิดขึ้นต่อเนื่องมา 3 วันแล้ว” เจ้าของปั๊ม กล่าว

ทั้งนี้ ทางสถานีบริการยังไม่มีการจำกัดปริมาณการเติมน้ำมันสำหรับรถยนต์ของประชาชน เพื่อไม่ให้กระทบต่อการเดินทางระยะไกล แต่ได้กำหนดมาตรการงดจำหน่ายน้ำมันใส่ภาชนะหรือแกลลอน เพื่อลดการกักตุน

ทางผู้ประกอบการยังได้เรียกร้องไปยังคลังน้ำมันในจังหวัดสงขลา ให้เพิ่มการจัดสรรน้ำมันตามความต้องการของพื้นที่ เพื่อรองรับความจำเป็นของประชาชน โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลรายอที่กำลังจะมาถึง ซึ่งมีการเดินทางและกิจกรรมของประชาชนเพิ่มขึ้นอย่างมาก

สถานการณ์ดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่า แม้ราคาน้ำมันจะยังอยู่ในระดับที่ควบคุมได้ แต่ปัญหาด้านปริมาณและการกระจายยังคงเป็นความท้าทายสำคัญในพื้นที่ชายแดนใต้ขณะนี้.