เมื่อวันที่ 31 มี.ค. ที่ห้องประชุมอาคารอเนกประสงค์เทศบาลนครสกลนคร อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร นางรณิดา เหลืองฐิติสกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมมะเร็งครบวงจร จังหวัดสกลนคร ภายใต้โครงการอบรมให้ความรู้โรคมะเร็งเต้านมในสตรีกลุ่มเสี่ยง อายุ 40 – 70 ปี โดยมี นายสมศักดิ์ ประฏิภาณวัตร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสกลนคร กล่าวรายงาน โดยมีบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจากหน่วยบริการในพื้นที่อำเภอเมือง สกลนครร่วมดำเนินกิจกรรม และมีประชาชนกลุ่มเป้าหมาย จำนวน 280 คนเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า การจัดกิจกรรมการคัดกรองมะเร็งครบวงจร จังหวัดสกลนคร ภายใต้โครงการอบรมให้ความรู้โรคมะเร็งเต้านมในสตรีกลุ่มเสี่ยง อายุ 40 – 70 ปี อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร ปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 มีวัตถุประสงค์เพื่อให้สตรีกลุ่มเสี่ยงได้รับความรู้เกี่ยวกับการป้องกันโรคมะเร็ง การตรวจคัดกรองที่ถูกต้อง และสามารถเข้าถึงบริการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งที่สำคัญได้อย่างครบวงจร ซึ่งโรคมะเร็งถือเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทย และเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของประชากร โดยเฉพาะมะเร็งเต้านมมะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ และ มะเร็งท่อน้ำดี และถ้าหากประชาชนได้รับการตรวจคัดกรองอย่างเหมาะสม จะสามารถค้นพบโรคได้ในระยะเริ่มต้น และเพิ่มโอกาสในการรักษา

ด้านนางรณิดา กล่าวว่า การจัดกิจกรรมในครั้งนี้นับเป็นความร่วมมือที่สำคัญของหน่วยงานสาธารณสุขในการส่งเสริมให้ประชาชนโดยเฉพาะสตรีกลุ่มเสี่ยง ให้ได้รับความรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็ง และเข้าถึงบริการตรวจคัดกรอง ที่จำเป็นอย่างครบวงจรทั้งมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้และมะเร็งท่อน้ำดี ซึ่งจะช่วยให้สามารถค้นพบโรคได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้นและนำไปสู่การรักษา ได้อย่างทันท่วงที

โดยกิจกรรมในวันนี้ประกอบด้วย การให้ความรู้เรื่องการป้องกันและการตรวจคัดกรองโรคมะเร็ง และการจัดบริการตรวจคัดกรองมะเร็ง 4 ฐาน ได้แก่ 1.การคัดกรองมะเร็งเต้านม 2.การคัดกรองมะเร็งปากมดลูก 3.การคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง 4.การคัดกรองมะเร็งท่อน้ำดี

ทั้งนี้ มะเร็งเต้านมถือเป็นมะเร็งที่พบบ่อยที่สุดจากสถิติผู้ป่วยมะเร็งของสถาบันมะเร็งแห่งชาตินับแต่ปี พ.ศ.2553 เป็นต้นมา จากเดิมเป็นโรคที่พบมากเป็นอันดับที่ 2 ของมะเร็งในหญิงไทยรองจากโรคมะเร็งปากมดลูก แต่เนื่องจากแนวโน้มของอุบัติการณ์ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยจากอุบัติการณ์ของโรคมะเร็งเต้านมในหญิงไทยอยู่ที่ 20.5 รายต่อประชากร 100,000 คน เพิ่มขึ้นเป็น 26.4 รายต่อประชากร 100,000 คน ปัจจุบันในไทยพบผู้ป่วยใหม่ประมาณ 50 คนต่อวัน เฉลี่ยชั่วโมงละ 2 คน และเสียชีวิตถึง 13 คนต่อวัน จึงถือเป็นสาเหตุการป่วยและเสียชีวิตอันดับ 1 ของสตรีไทยและสตรีทั่วโลก