เมื่อวันที่ 1 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่สถานีบริการน้ำมัน ปั้มปตท.สาขาถนนศรีตรัง (หน้าตลาดกลางเมือง) ต.โคกหล่อ อ.เมือง จ.ตรัง บรรยากาศภายหลังจาก คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง หรือ กบน. ได้ประกาศขึ้นราคาน้ำมันดีเซลจำนวน 3.50 บาท ทำให้ราคาน้ำมันดีเซลจากลิตรละ 40.74 บาท ปรับขึ้นเป็น 44.24 บาท ต่อมาทางผู้ค้าได้ประกาศปรับราคาน้ำมันในกลุ่มเบนซินขึ้นอีกด้วยโดยลิตรละ 1.20 บาท

ภายหลังจากมีประกาศทำให้ประชาชนจำนวนมากที่ทราบข่าว ต่างนำรถยนต์กระบะ รถเก๋ง และรถ จยย.แห่เข้าเติมน้ำมันภายในสถานีบริการดังกล่าวเป็นจำนวนมากภายในค่ำคืนนี้ (1 เม.ย.) ก่อนที่ราคาน้ำมันใหม่จะมีผลในวันพรุ่งนี้ 2 เม.ย.2569 เวลา 05.00 น. โดยส่วนใหญ่จะเห็นได้ชัดว่าประชาชนที่เข้าไปเติมน้ำมัน ส่วนใหญ่จะเป็นรถที่ใช้เชื้อเพลิงในกลุ่มดีเซล เนื่องจากจะต้องใช้รถกระบะในการประกอบอาชีพ บางรายได้นำแกลลอน ขนาด 30 ลิตรเข้าไปเติมเช่นเดียวกัน ทำให้บรรยากาศมีรถที่จอดต่อแถวรอกันบนถนนเพื่อเข้าเติมน้ำมันภายในปั้มเป็นแถวยาวหลายร้อยเมตร

ขณะที่นายกรณรงค์ ราชพลี อายุ 54 ปี อาชีพพ่อค้า ที่ต่อแถวรอคิวนำรถยนต์กระบะเข้าไปเติมน้ำมันก็ที่ราคาใหม่จะมีผล กล่าวว่า หลังจากมีการประกาศขึ้นราคาน้ำมันดีเซลก็รู้สึกแย่ทันที เพราะเราต้องใช้รถ วันนี้น้ำมันของรถยังคงมีอยู่ แต่ต้องรีบขับออกมาเติมก่อนที่ราคาจะมีผลในวันพรุ่งนี้ ซึ่งตนคิดว่าภายหลังจากนี้ราคาคงเพิ่มสูงขึ้นไปกว่านี้อีก ตนทำอาชีพค้าขายต้องใช้รถในการทำงานทุกวัน ไปกลับวันละ 40 กิโลเมตร เฉลี่ยจากเดิมค่าน้ำมันต้องเติมต่อวันวันละ 200 บาท ตอนนี้ต้องเติมมากกว่า 200-300 บาท จำนวนลิตรน้ำมันถึงจะใช้ได้เพียงพอกับระยะทางที่ต้องใช้ 

เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามอยากจะฝากอะไรไปยังรัฐบาลบ้างหรือไม่ นายกรณรงค์ กล่าวว่า ฝากไปก็ไม่รู้จะช่วยอะไร ก็คงช่วยอะไรไม่ได้ ฝากได้ แต่จะทำได้หรือไม่นั้นก็ไม่รู้ คิดว่าราคาข้าวของสินค้าต่างๆภายหลังจากราคาน้ำมันปรับขึ้น คงไม่ได้พูดถึง ราคาคงพุ่งพรวดแน่นอน แล้วเมื่อราคาขึ้นแล้วก็ไม่มีทางลงกลับหรือลงอย่างแน่นอน ถึงแม้น้ำมันจะลง ราคาข้าวของก็ไม่มีทางที่จะลงตามแน่นอนหลังจากนี้.