เมื่อวันที่ 2 เม.ย. 2569 นายวิบูรณ์ แววบัณฑิตย์ ผวจ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยถึงสถานการณ์ไฟป่าในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ว่า สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง เนื่องจากยังคงมีการลอบจุดไฟเผาป่าในหลายพื้นที่ ล่าสุดพบยอดจุดไฟป่า เช้าวันนี้ สูงถึง 162 จุด ซึ่งได้กำชับและมอบนโยบายให้แก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปแล้ว โดยเฉพาะห้ามเข้าป่าอนุรักษ์อย่างเด็ดขาด เนื่องจากพบการเผาป่าในพื้นที่ดังกล่าวอย่างมีนัยสำคัญ

ในส่วนของการใช้อากาศยานดับไฟป่านั้น ยังคงมีความจำเป็นต้องใช้ ควบคู่ไปกับกำลังภาคพื้นประสานกัน ดับไฟป่า

ด้านศูนย์อำนวยการควบคุมไฟป่าและหมอกควันฝุ่นละออง จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 08.15 น. ศูนย์ฯ ภาคเหนือ พร้อมด้วยชุดบิน 1110, 5119 ได้ร่วมประชุมวางแผนกับผู้ว่าฯ จ.แม่ฮ่องสอน (นายวิบูรณ์ แววบัณฑิต) และหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อประเมินสถานการณ์และวางแผนดับไฟป่าบริเวณท้องที่ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งไฟป่าขึ้นยอดเขาสูงชันและมีแนวโน้มลุกลามต่อเนื่อง และมีกลุ่มควันไหลเข้าสู่เขตชุมชนเมืองข้างเคียง มีผลกระทบต่อประชาชน ทำให้ค่า PM2.5 สูงอย่างต่อเนื่อง

ผลการประชุมร่วมสรุปแนวทางการใช้อากาศยานดับไฟป่า จะใช้การทิ้งน้ำดับไฟป่าบริเวณยอดเขาเพื่อสนับสนุนหน่วยภาคพื้นดินอย่างต่อเนื่องจนสามารถควบคุมสถานการณ์ไฟได้ และต่อเนื่องไปยังบริเวณข้างเคียง ปฏิบัติการบินทิ้งน้ำ ชุดปฏิบัติการบิน ฮ.ทส.1110 / 5119 ปฏิบัติการบินทิ้งน้ำดับไฟป่า

ทรัพยากร 1110 รอบแรก จำนวน 9 เที่ยวบิน (4,500 ลิตร) รอบสอง จำนวน 31 เที่ยวบิน (15,500 ลิตร) รวมทั้งหมด 40 เที่ยวบิน (20,000 ลิตร)
ทรัพยากร 5119 รอบแรก จำนวน 10 เที่ยวบิน (5,000 ลิตร) รอบสอง จำนวน 13 เที่ยวบิน (6,500 ลิตร) รวมทั้งหมด 23 เที่ยวบิน (11,500 ลิตร)







