จากกรณีนักท่องเที่ยวชายปีนรั้วกั้นก่อนโดดเข้าไปในบ่อเลี้ยง “หมูเด้ง” ลูกฮิปโปแคระ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี เมื่อเวลา 17.00 น. ของวันที่ 17 มี.ค. 69 ที่ผ่านมา เพื่อจะเข้าไปถ่ายภาพใกล้ ๆ โดยไม่คิดว่า ฮิปโปแคระจะทำร้าย สร้างความตกใจให้แก่ผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างยิ่ง โดยกล้องวงจรปิดจับภาพได้อย่างชัดเจน ภายหลัง นายณรงวิทย์ ชดช้อย ผอ.สวนสัตว์เปิดเขาเขียว สั่งเจ้าหน้าที่ดำเนินการทางกฎหมายอย่างเฉียบขาดเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น
‘เขาเขียว’ แจ้งข้อหาบุกรุกชายลอบปีนลงบ่อ ‘หมูเด้ง’ ลั่นเอาผิดถึงที่สุดให้เป็นคดีตัวอย่าง
เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 8 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในเฟซบุ๊ก สวนสัตว์เปิดเขาเขียว Khao Kheow Open Zoo ได้เผยแพร่ข้อความระบุว่า “…ประกาศ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว เรื่อง กรณีบุกรุกลงในบ่อฮิปโปโปเตมัสแคระ (หมูเด้ง) ตามที่มีเหตุการณ์บุคคลละเมิดกฎระเบียบ บุกรุกลงไปในบ่อแสดง หมูเด้ง เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2569 สวนสัตว์เปิดเขาเขียวขอแจ้งสรุปผลการดำเนินคดีเพื่อสร้างความเข้าใจและป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำดังนี้
สรุปคำพิพากษา เหตุการณ์:บุคคลปีนลงไปในส่วนแสดงฮิปโปโปเตมัสแคระ (หมูเด้ง) ผลตัดสิน ศาลแขวงจังหวัดชลบุรี มีคำพิพากษาให้จำเลยมีความผิดจริง (คดีหมายเลขแดงที่ อ1549/2569) บทลงโทษ สั่งปรับเงินจำนวน 10,000 บาท (จำเลยรับสารภาพและชำระค่าปรับแล้ว)
ข้อควรระวังในการเข้าชม
สวนสัตว์ ยังคงเปิดให้บริการตามปกติ และขอเน้นย้ำให้นักท่องเที่ยวทุกท่าน
- ห้ามปีนป่ายหรือลงไปในบ่อสัตว์ โดยเด็ดขาด
- ปฏิบัติตามป้ายเตือนและคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด
- ร่วมกันดูแลสวัสดิภาพของสัตว์ป่า เพื่อให้ “น้องหมูเด้ง” และสัตว์ทุกตัวมีความสุขและปลอดภัย
“ชมความน่ารักอย่างมีระยะห่าง เคารพกฎกติกา เพื่อความปลอดภัยของทุกคน”
อย่างไรก็ตามหลังจากประกาศดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ปรากฏว่ามีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความเห็นกันอย่างกว้างขวาง ส่วนใหญ่มองว่า โทษปรับเงินค่อนข้างจะเบาไปสำหรับการก่อเหตุเช่นนี้ เพราะหากสัตว์ป่าบาดเจ็บหรือได้รับผลกระทบที่ร้ายแรงกว่านี้ ก็ควรจะมีบทลงโทษที่หนักกว่านี้ด้วย.
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก สวนสัตว์เปิดเขาเขียว Khao Kheow Open Zoo



