เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข นายรภัสสิทธิ์ ภัทรสิริชัยสิน รองประธานมูลนิธิรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม นำตัวแทนกลุ่มผู้เสียหายจากแอปพลิเคชัน “หมอพร้อม” ยื่นหนังสือถึงนายพัฒนา พร้อมพัฒน์ รมว.สาธารณสุข โดยนายรภัสสิทธิ์ กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้เสียหายที่มีหลักฐานยืนยันได้แล้ว 100 กว่าคน ต้องการยื่นหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษรอย่างเป็นทางการต่อ รมว.สาธารณสุข เพราะทนไม่ได้กับคำชี้แจงว่าคีย์ข้อมูลผิดเพราะชื่อซ้ำกัน โดยขอเรียกร้องให้ รมว.สาธารณสุขสั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตาม พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ดังนี้ 1.เร่งตรวจสอบข้อมูลเชิงลึกของ รพ. 2.เร่งรัดแก้ไขและลบข้อมูลที่ไม่ถูกต้องออกจากระบบทั้งหมด และขอเอกสารราชการยืนยันว่าเป็นข้อมูลผิดพลาด  เพื่อป้องกันผลกระทบด้านกฎหมายที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต 3.ให้กระทรวงสาธารณสุขดำเนินการทางกฎหมายอย่างเคร่งครัดและเร่งด่วน เมื่อพบผู้ทำความผิดขอให้ดำเนินการทางวินัยและกฎหมายกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด 4.ขอให้ตรวจสอบและแจ้งผลรวมทั้งออกเอกสารยืนยันให้กับผู้เสียหายทั้งหมดภายใน 15 วัน

นายรภัสสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ผู้เสียหายทั้งหมดต้องการดำเนินคดีอาญาและกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง แต่เราก็เห็นใจผู้ปฏิบัติงานระดับล่าง หากถูกกดดันให้คีย์เพื่อผลการประเมิน KPI จึงจะยื่นหนังสือก่อนและขอรอคำตอบ 15 วัน ถ้าไม่มีคำตอบ ก็ดำเนินคดีอาญาแน่นอน นอกจากนี้ก็รู้สึกเห็นใจผู้ปฏิบัติงานระดับล่างที่คีย์ข้อมูล หากใครมีข้อมูลก็จะกันไว้เป็นพยาน ซึ่งต้องมีแน่นอน เพราะมีเจ้าหน้าที่ซึ่งเป็นลูกจ้างประจำที่คีย์ข้อมูล ได้โทรฯ มาและร้องไห้เพราะเป็นคนคีย์ข้อมูลและรู้สึกกังวลมาก ไม่อยากให้มีการร้องเรียน ส่วนการตั้งคณะทำงานตรวจสอบข้อมูลหมอพร้อมนั้น ก็เป็นการตรวจสอบกันเอง จึงอยากให้มีตัวแทนผู้เสียหายเข้าร่วมตรวจสอบด้วย รวมทั้งกลุ่มผู้เสียหายก็จะยื่นเรื่องถึงกรรมาธิการสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้ช่วยตรวจสอบอีกทางหนึ่งด้วย

ด้าน นางฮารุ ตัวแทนผู้เสียหายจากแอปหมอพร้อม กล่าวว่า จากการรวบรวมข้อมูลพบว่าผู้เสียหายส่วนใหญ่จะอยู่ในพื้นที่ภาคอีสานมากที่สุด รองลงมาคือ ภาคเหนือ และส่วนใหญ่จะเป็นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลส่วนกรณีที่เกี่ยวข้องการทำประกันสุขภาพนั้น อยากให้ สธ.ออกหนังสือราชการถึงบริษัทประกันทุกแห่งยืนยันว่าเป็นข้อมูลที่ผิดพลาดจาก รพ. ไม่ใช่ประชาชน.