เมื่อวันที่ 31 ก.ค. จากกรณีที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการดำเนินการและขั้นตอนความช่วยเหลือจากทางภาครัฐต่อกรณีการเสียชีวิตของ นายบวรทัต เป็งสุข หรือ “ฮลุน โซโล่” ยูทูบเบอร์ดัง ในประเทศจอร์เจีย ล่าสุด สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอังการา ประเทศตุรกี ซึ่งดูแลพื้นที่ประเทศจอร์เจีย ได้ออกโพสต์ชี้แจงผ่านช่องทางออนไลน์เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องแก่ประชาชน โดยระบุลำดับเหตุการณ์ว่า เจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้เดินทางถึงกรุงทบิลิซี ในช่วงค่ำของวันที่ 29 กรกฎาคม 2569 เวลา 20.30 น. และได้เดินทางไปยังสถานีตำรวจจอร์เจียทันที เบื้องต้นได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้รับผิดชอบคดีว่า ทางสถานีตำรวจส่งเรื่องทางอีเมลแจ้งไปยังกระทรวงการต่างประเทศจอร์เจีย เพื่อขอให้ประสานงานแจ้งทางการไทยทราบตั้งแต่วันที่ 14 กรกฎาคม 2569 ที่ผ่านมา แต่ทางสถานเอกอัครราชทูตฯ ไม่เคยได้รับการแจ้งข่าวจากตำรวจจอร์เจียโดยตรงแต่อย่างใด

ต่อมาในวันที่ 30 กรกฎาคม 2569 เวลา 11.00 น. เจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้เข้าพบเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศจอร์เจีย และได้รับหนังสือแจ้งการเสียชีวิตของนายบวรทัต อย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นเอกสารลงวันที่ 29 กรกฎาคม 2569 เป็นภาษาจอร์เจีย พร้อมคำแปลภาษาอังกฤษอย่างไม่เป็นทางการ

สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ขอให้ฝ่ายจอร์เจียเร่งตรวจสอบว่า เหตุใดกระทรวงการต่างประเทศจอร์เจียจึงเพิ่งออกหนังสือลงวันที่ 29 กรกฎาคม 2569 ซึ่งเป็นช่วงเวลาหลังจากที่สถานเอกอัครราชทูตฯ เป็นฝ่ายประสานติดต่อนำไปก่อนเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2569 หลังได้รับทราบข่าวการหายตัวไปของนายบวรทัต

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอังการา ยืนยันว่า ยึดมั่นในการปฏิบัติหน้าที่อย่างรอบคอบและเต็มที่ บนพื้นฐานข้อมูลที่ได้รับการยืนยันจากทางการรัฐผู้รับอย่างถูกต้องตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศ และคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวของผู้เสียชีวิตและครอบครัวเป็นสำคัญ ย้ำอีกครั้งว่าเพิ่งได้รับแจ้งข้อมูลอย่างเป็นทางการจากกระทรวงการต่างประเทศจอร์เจียเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมาเท่านั้น