เมื่อเวลา 07.09 น. วันที่ 10 เม.ย. ที่ กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รมว.ศึกษาธิการ และนายอัครนันท์ กัณณ์กิตตินันท์ รมช.ศึกษาธิการ เดินทางเข้ากระทรวงศึกษาธิการ อย่างเป็นทางการ และสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งมีผู้บริหารระดับสูงของ ศธ. ต้อนรับ

โดย นายประเสริฐ กล่าวว่า ตนไม่ได้ยึดฤกษ์มีแต่ฤกษ์สะดวก ซึ่งก่อนหน้านี้ตนได้เข้ากระทรวงศึกษาธิการมาแล้ว โดยมาร่วมงานครบรอบ 134 ปีกระทรวงศึกษาธิการ ขอขอบคุณผู้บริหารทุกคนที่มาร่วมต้อนรับตน และรมช.ศึกษาธิการ ทำให้บรรยากาศมีแต่ความอบอุ่น และทำให้ตนมีกำลังใจในการทำงานที่จะขับเคลื่อนการศึกษา ส่วนนโยบายด้านการศึกษาอย่างเป็นทางการนั้น ตนขอแถลงนโยบายดังกล่าวในวันที่ 20 เม.ย.นี้ ซึ่งจะมีทั้งนโยบายลดภาระครู และการลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาการ ลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครองในช่วงวิกฤตพลังงาน อีกทั้ง ในช่วงวันที่ 9-10 เม.ย. ก็มีการประชุมร่วมกันของรัฐสภาเพื่อแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา ก็มีข้อคิดเห็นด้านการศึกษาหลากหลายจาก สส. ผู้ร่วมอภิปราย ตนก็พร้อมจะรับข้อมูลเหล่านั้นมาดำเนินการให้การปฏิรูปการศึกษาสำเร็จ

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า ส่วนการแบ่งงานของตน และรมช.ศึกษาธิการ นั้น จะมีการทำการดำเนินการภายในสัปดาห์หน้าหลังปฎิบัติภารกิจแรกที่ ศธ. และหลังแถลงนโยบายด้านการศึกษาอย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตามในวันที่ 11 เม.ย.นี้ จะมีการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็น่าจะมีมาตรการรับมือวิกฤตพลังงานที่จะเกิดขึ้นในหลายมิติ เพราะในเดือน พ.ค.นี้ จะมีการเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2569

“ส่วนการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ในช่วงสถานการณ์วิกฤตพลังงานเพื่อลดค่าใช้จ่ายผู้ปกครองในการรับส่งบุตรหลานนั้น เห็นว่าจะต้องพิจารณาอย่างรอบด้าน เนื่องจากการเรียนออนไลน์อาจส่งผลกระทบให้เด็กเกิดภาวะการเรียนรู้ที่ถดถอย แต่เชื่อว่า ศธ. จะมีนโยบายที่ดีในการดูแลนักเรียนในช่วงเปิดภาคเรียนและลดภาระค่าใช้จ่ายผู้ปกครองไปพร้อมกันได้อย่างแน่นอน” นายประเสริฐ กล่าว.