เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารงานจราจร (ผอ.ศจร.ตร.) พร้อมด้วย พล.ต.ท.ปรีชา เจริญสหายานนท์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้ช่วย ผบ.ตร. และ พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบช.น. ร่วมแถลงการเตรียมความพร้อมสำหรับการอำนวยความสะดวกประชาชนในการเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2565

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า การอำนวยความสะดวกและจัดการจราจรเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2565 จะใช้กำลังเจ้าหน้าที่กว่า 80,000 นาย ในการดูแลความเรียบร้อยและอำนวยสะดวกการจราจร คาดการณ์ว่าปีนี้จะมีปริมาณรถเข้า-ออก กทม. ในช่วงวันที่ 29 ธ.ค.64-4 ม.ค.65 กทม. มากกว่า 7 ล้านคัน โดยคาดว่าประชาชนจะเริ่มเดินทางตั้งแต่ 29 ธ.ค.64 และปริมาณรถที่จะออกมากที่สุด ในวันที่ 30 และ 31 ธ.ค.64 ปริมาณรถที่จะกลับเข้า กทม. มากที่สุดในวันที่ 3 ม.ค.65 ตร.ได้ให้ทุกหน่วยงานเตรียมความพร้อม ตั้งแต่การจัดทำแผนที่แสดงเส้นทางสำรองเส้นทางเลี่ยง และ เส้นทางลัด ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้คืนพื้นผิวจราจรให้เสร็จสิ้นภายใน 25 ธ.ค.64 เช่นถนนมิตรภาพ กม.31 ซึ่งมีการก่อสร้างทางขึ้นลง Motorway M6 จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจอำนวยการจราจรในแต่ละเส้นทาง บริเวณทางร่วมทางแยก และหน้าสถานีบริการน้ำมันหรือจุดแวะพักรถ โดยมีศูนย์ควบคุมสั่งที่กองบังคับการตำรวจทางหลวง มีสายด่วน 1193 หรือ เพจเฟซบุ๊กตำรวจทางหลวง และศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร (บก.02) สายด่วนหมายเลข 1197 (พื้นที่ กทม.) เพื่อให้บริการประชาชน ในการสอบถามเส้นทาง รับแจ้งอุบัติเหตุ

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของรถบรรทุกสิบล้อ จะไม่อนุญาตให้วิ่งในถนนบางสายตั้งแต่ 30-31 ธ.ค.64 และตั้งแต่วันที่ 2-4 ม.ค.65 เส้นทางห้ามวิ่ง 7 เส้นทาง รวม 194 กม. และเจ้าหน้าที่จะบังคับใช้กฎหมายเพื่อลดอุบัติเหตุ 10 ข้อหาหลัก โดยเฉพาะขับรถขณะมึนเมาสุรา, ขับรถเร็วกว่ากฎหมายกำหนด โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ให้แนวทางว่าในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจห้ามลาหยุดในช่วงวันที่ 25 ธ.ค.64-5 ม.ค.65 ยกเว้นมีเหตุจำเป็นจริงๆ เท่านั้น เพราะกำลังตำรวจต้องปฏิบัติงานอย่างเต็มที่ในการดูแลประชาชนช่วงวันเวลาดังกล่าวจะลาพร้อมกันไม่ได้