สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 16 เม.ย. ว่าข้อมูลจากเว็บไซต์ติดตามการเดินเรือหลายแห่งระบุไปในทางเดียวกัน ว่าเรือบรรทุกน้ำมันขนาดใหญ่ หรือ ซูเปอร์แทงเกอร์ชื่อ “อาร์เอชเอ็น” ติดธงชาติกือราเซา เดินทางผ่านช่องแคบฮอร์มุซเข้าสู่อ่าวเปอร์เซีย เมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยมีสถานะเป็นเรือเปล่า
ด้านสื่อหลายแห่งของอิหร่านรายงานตรงกัน ว่าปลายทางของเรืออาร์เอชเอ็น คือท่าเรืออิหม่าม โคไมนี ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ
US-sanctioned supertankers enter Gulf despite blockade https://t.co/nobHWBpgBz
— ST Foreign Desk (@STForeignDesk) April 16, 2026
ทั้งนี้ เรืออาร์เอชเอ็นอยู่ในบัญชีการคว่ำบาตรของสหรัฐ ซึ่งเชื่อว่าเป็นหนึ่งใน “กองเรือเงา” ที่ลักลอบลำเลียงน้ำมันให้กับอิหร่าน
อย่างไรก็ตาม การเข้าสู่ช่องแคบฮอร์มุซของเรืออาร์เอชเอ็น เกิดขึ้นเพียงวันเดียว หลังเรือในกองเรือเงาอีกสองลำ คือเรือ “เอลิเซีย” ซูเปอร์แทงเกอร์ซึ่งติดธงชาติกือราเซาเช่นกัน เรือบรรทุกน้ำมันชื่อ “เอลพิส” ติดธงชาติคอโมโรส สามารถเดินทางผ่านช่องแคบฮอร์มุซได้
ขณะเดียวกัน การเดินทางของเรืออาร์เอชเอ็นเกิดขึ้น แม้กองทัพสหรัฐยืนยันว่า “ไม่มีเรือลำใดที่เกี่ยวข้องกับอิหร่าน” เข้าและออกช่องแคบฮอร์มุซได้ นับตั้งแต่ใช้มาตรการปิดล้อม เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา.
เครดิตภาพ : REUTERS



