นายขยล ตันติชาติวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมทเธียร์ จำกัด ผู้นำด้านการพัฒนาระบบบริหารจัดการด้านความปลอดภัยและอาคารสถานที่ด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมรุกตลาดเทคโนโลยีขั้นสูง ด้วยการจัดตั้งบริษัทร่วมทุน กับพันธมิตรจากจีน ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน เอไอ และหุ่นยนต์ เพื่อนำหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยอย่างเต็มรูปแบบ หลังช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นต้นไป โดยใช้กลยุทธ์ การสร้างสมองกลให้หุ่นยนต์มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางในแต่ละอุตสาหกรรม มากกว่าการเป็นเพียงโรงงานประกอบ โดยมีเป้าหมายสูงสุด คือการแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานและต้นทุนแรงงานที่สูงขึ้นตามกฎหมายใหม่ โดยตั้งเป้าใช้เทคโนโลยีเข้ามาทดแทนหรือสนับสนุนแรงงานคนในสัดส่วน 20-50% ในอนาคต ผ่านโมเดลธุรกิจที่ครอบคลุมตั้งแต่ สมาร์ท ฟาซิลิตี้ เมเนจเมนท์ , คอมมานด์ เซ็นเตอร์ ไปจนถึงการสร้างระบบนิเวศ (อีโค่ซิสเต็มส์) เพื่อลดต้นทุนให้กับคู่ค้าอย่างยั่งยืน
“หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ในตลาดปัจจุบันส่วนใหญ่ทำได้เพียงแค่การโชว์หรือเต้น แต่เป้าหมายของบริษัท คือการสร้างหุ่นยนต์ที่เชียวชาญ ผ่านการเทรน ดาต้าเฉพาะทาง เช่น การชงกาแฟ การทอนเงิน หรือการทำความสะอาดในลักษณะเฉพาะที่คนต้องการ ผ่านเทคโนโลยีวีอาร์ และ ซิมูเลชัน โดยมีการป้อนข้อมูล และโค้ดพื่อให้หุ่นยนต์ทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ”
นายขยล กล่าวต่อว่า สำหรับเป้าหมายในการนำไปใช้งาน คือ ที่สนามบิน ทำหน้าที่เป็น คีออสอัจฉริยะ เพื่อใช้แนะนำคิว, หรือช่วยยกกระเป๋าที่จุด โหลดสัมภาระ ( แบ็กเกจ ดรอป) รวมถึงหารใช้งานในการรักษ ความปลอดภัย ใช้เดินตรวจตรา แทนคน เพื่อความสม่ำเสมอ 100% และลดปัญหาการละทิ้งหน้าที่ นอกจากนี้ ยังสามารถนำไปให้บริการเช่าหุ่นยนต์ไปโชว์ในงานอีเวนต์ได้ด้วย ขณะเดียวกันยังสามารถพัฒนาไปสู่หุ่นยนต์ทำความสะอาดรุ่นใหม่ที่สามารถตรวจจับคราบน้ำและความสกปรกได้แบบเรียล ไทม์ และกลับมาทำความสะอาดเฉพาะจุดได้แม่นยำกว่าการใช้พนักงานเดินตามรูทีนแบบเดิมด้วย



