ความเคลื่อนไหวกรณีข้อพิพาทระหว่าง รถถัง จิตรเมืองนนท์ กับวัน แชมเปียนชิพ (ONE Championship) หลังจากที่ดูเหมือนทุกอย่างจบลงด้วยดีแล้ว อย่างไรก็ตาม นิค แอตกินส์ ผู้สื่อข่าวต่างชาติสายมวยวัน แชมเปียนชิพ ของบางกอกโพสต์ รายงานว่า เรื่องราวยังห่างไกลจากคำว่าจบ
ก่อนหน้านี้ ONE ประกาศฟ้องร้องดำเนินคดีทางกฎหมายกับรถถัง เรียกค่าเสียหายเฉพาะในไทย มูลค่าถึง 542 ล้านบาท กระทั่งเมื่อวันที่ 19 เม.ย. ในการแถลงข่าวที่ค่ายจิตรเมืองนนท์ระหว่าง จิติณัฐ อัษฎามงคล ประธาน วัน แชมเปียนชิพ ประเทศไทย, สมจิตร แว่นแก้ว หัวหน้าค่ายมวยจิตรเมืองนนท์, สุนทรี โลหะพืช (ซ้อเอ๋) หัวหน้าค่ายและโปรโมเตอร์ศึกจิตรเมืองนนท์ และรถถัง จิตรเมืองนนท์ ท่ามกลางสื่อที่มารายงานข่าวกันอย่างคับคั่ง

การแถลงได้ข้อสรุปว่า รถถัง จะชกกับ ทาเครุ เซกาวา ในศึก ONE ซามูไร 1 ที่ประเทศญี่ปุ่น วันที่ 29 เม.ย. นี้ ตามกำหนดการเดิม ต่างฝ่ายต่างยอมรับข้อเสนอ 3 ข้อ โดยข้อเสนอของรถถัง ได้แก่ 1. ONE ถอนฟ้องทั้งคดีแพ่งและคดีอาญาทั้งในและต่างประเทศ, 2. ยกเลิกสัญญาทั้งหมดไม่ว่าด้วยวาจาหรือลายลักษณ์อักษรที่มีแต่เดิม และ 3. การชกวันที่ 29 เม.ย. จะเป็นการชกโดยอิสระ
ส่วนข้อเสนอจากทาง ONE 1. ขอให้รถถังไม่ดำเนินคดี ไม่ว่าทางแพ่งและคดีอาญาในส่วนลายมือชื่อ และให้รถถังแถลงขอโทษว่าเข้าใจผิดไปเอง 2. รถถัง จะไม่พูดในส่วนรายละเอียดของสัญญาปี 2022 อีกต่อไป 3. จะไม่มีการโพสต์พาดพิง ONE หรือทำให้ ONE เสียหายอีกต่อไป ก่อนที่ทั้งสองฝ่ายยืนยันจบลงด้วยดีมีการสวมกอดกันระหว่างรถถังและจิติณัฐ

อย่างไรก็ตาม แอตกินส์ อ้างแหล่งข่าวใน ONE ที่เปิดเผยว่าที่จริงแล้วเรื่องของสัญญานั้นยังไม่จบ โดยยังไม่มีข้อตกลงขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับอนาคตของรถถัง เน้นย้ำว่าสื่อไทยรายงานผิดพลาด ที่บอกว่ามีการตกลงกันได้แล้ว ซึ่งทำให้เกิดความสับสน
ประเด็นสำคัญเพราะ 2 ข้อเรียกร้องหลักของรถถังคือ ยกเลิกการดำเนินคดีความทั้งหมด และกลายเป็นนักกีฬาอิสระ หลังจากจบไฟต์กับทาเครุ กระนั้นแหล่งข่าวยืนยันว่า ONE ยังไม่ได้ตกลงตามข้อเรียกร้องทั้งสองข้อ
อีกทั้งจุดยืนของ ONE มีเงื่อนไขสามข้อที่ต้องเกิดขึ้นก่อนพูดคุยถึงข้อตกลงใดๆ ได้แก่ การขอโทษต่อสาธารณะในการถอนคำกล่าวอ้างที่เป็นเท็จทั้งหมด การไม่กล่าวหาเพิ่มเติม และการปฏิบัติตามเงื่อนไขในสัญญาปัจจุบัน เว้นแต่จะมีการตกลงกันเป็นอย่างอื่น นั่นหมายความว่าการแข่งขันที่โตเกียวอาจกลับมาดำเนินต่อได้ แต่เรื่องสัญญายังคงไม่ได้รับการแก้ไข
แอตกินส์ ทิ้งท้ายว่าเรื่องราวทั้งหมดเริ่มต้นขึ้นเมื่อ รถถัง ประกาศว่าตนหมดสัญญาและเปิดรับทุกข้อเสนอ มีแค่บางกอกโพสต์ที่รายงานจากแหล่งข่าวว่า รถถัง ยังมีข้อผูกพันกับบริษัทอยู่ตลอดระยะเวลา 12 เดือน รถถัง จึงกล่าวหาว่ามีการปลอมลายเซ็น ในตอนนี้ ทั้งสองฝ่ายยังคงเจรจากันอยู่ แต่คำถามที่สำคัญที่สุดคือ รถถังจะกลายเป็นนักกีฬาอิสระหลังจากโตเกียวจริงหรือไม่
ขณะเดียวกันฝ่ายประชาสัมพันธ์ ONE ยังไม่ได้รายงานข่าวข้อเคลียร์ใจระหว่างรถถัง และ ONE ออกมาเป็นทางการ



