ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่องค์การบริหารส่วนตำบลไร่ใหม่พัฒนา อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี นายภคพัส ส่งวัฒนายุทธ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี เป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์น้ำ เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือและบรรเทาผลกระทบจากภัยแล้งในพื้นที่ 3 ตำบล โดยได้บูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมด้วย นายนพดล คำนึงเนตร หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเพชรบุรี  นายแก้ว คงวงค์  นายอำเภอชะอำ นายสุพล หมอนทอง  นายกองค์การบริหารส่วนตำบลไร่ใหม่พัฒนา พร้อมด้วยตัวแทนจากกรมชลประทาน ผู้อำนวยการลุ่มน้ำ การประปาส่วนภูมิภาค และนายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้ง 3 แห่ง มาร่วมประเมินสถานการณ์และหาแนวทางช่วยเหลือประชาชนร่วมกัน

จากนั้น รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี พร้อมคณะทำงาน ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์น้ำจริง ณ อ่างเก็บน้ำพุหวาย และอ่างเก็บน้ำห้วยตะแปดเพื่อดูปริมาณน้ำดิบที่คงเหลือและหาแนวทางบริหารจัดการ เนื่องจากปัจจุบันพื้นที่ดังกล่าวต้องอาศัยแหล่งน้ำดิบหลักจาก 3 แห่ง (รวมถึงอ่างเก็บน้ำบ้านทุ่งขาม) เพื่อนำมาผลิตน้ำประปาให้บริการพี่น้องประชาชนในพื้นที่ 3 ตำบล ประกอบด้วย ตำบลไร่ใหม่พัฒนา ตำบลห้วยทรายเหนือ และตำบลสามพระยา ซึ่งจากสภาวะภัยแล้งในขณะนี้ ทำให้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง

นายภคพัส ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางการดูแลประชาชนว่า “ขณะนี้สถานการณ์ในพื้นที่ 3 ตำบลเริ่มได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง จึงได้เน้นย้ำให้นายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้ง 3 แห่ง ดูแลพี่น้องประชาชนอย่างใกล้ชิด โดยให้บริหารจัดการและแจกจ่ายน้ำสำหรับอุปโภคบริโภคให้ครอบคลุมทุกครัวเรือน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะขาดแคลนน้ำ”

โดย ได้สั่งการให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้ง 3 แห่ง บริหารจัดการแจกจ่ายน้ำให้ครอบคลุมทุกครัวเรือนเพื่อป้องกันการขาดแคลน พร้อมมอบหมายให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประสานงานร่วมกับการประปาส่วนภูมิภาคสาขาปราณบุรี ดำเนินการเชิงรุกอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในการติดตั้งมิเตอร์น้ำในพื้นที่ที่มีท่อเมนประปาแล้ว ส่วนพื้นที่ที่ยังไม่ครอบคลุมได้เร่งให้จัดทำแผนพิกัดเพื่อเสนอขอรับงบประมาณขยายเขตประปา รวมถึงประสานกรมชลประทานสำรวจแนวทางขุดลอกอ่างเก็บน้ำที่ตื้นเขิน เพื่อสร้างความมั่นคงด้านทรัพยากรน้ำให้แก่พี่น้องประชาชนอย่างยั่งยืนต่อไป