เมื่อวันที่ 24 เม.ย. ที่ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยในวันนี้ศาลได้นัดประชุมองค์คณะเพื่อพิจารณาคำร้องคดีที่ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ยื่นเอาผิดอดีต 44 สส.พรรคก้าวไกล ในฐานทำผิดฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมร้ายแรง กรณีลงชื่อเสนอแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดยจะพิจารณาในเวลา 10.30 น.
โดยตั้งแต่เวลา 09.15 น. ป.ป.ช. ในฐานะผู้ร้องได้เดินทางมาถึงที่ศาลฎีกาฯ เพื่อร่วมรับฟังการพิจารณาคำร้องแล้ว โดยไม่ได้มีการให้สัมภาษณ์ใดๆ กับสื่อมวลชนและเข้าไปด้านในศาลทันที

ขณะที่ในวันนี้ พรรคประชาชน ได้ส่งทีมทนายความและทีมกฎหมายของพรรค มาร่วมรับฟังคำสั่งของศาลฎีกาฯ ว่าจะรับคำร้องหรือไม่รับคำร้อง โดยนายนิธิ ละเอียดดี ทนายความพรรคประชาชน ซึ่งเป็นตัวแทนของพรรค ให้สัมภาษณ์สั้นๆ ก่อนเข้าไปรับฟังการพิจารณาคดีภายในศาลฎีกาฯ ว่า ขอให้ติดตามการแถลงจากทางพรรคอีกครั้ง ซึ่งได้ประเมินแนวทางไว้แล้วว่า อาจจะเป็นไปได้ทั้งแนวทางรับคำร้อง ให้แก้ไขคำร้อง หรือไม่รับคำร้อง ถ้ารับคำร้องอาจจะมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ หรือมีคำสั่งเป็นอย่างอื่นให้ปฏิบัติหน้าที่ต่อ ขอให้รอคำสั่งอย่างเป็นทางการก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ไม่ได้มีแกนนำพรรค รวมถึง สส. หรือ อดีต สส. ของพรรคก้าวไกล ที่เป็นผู้ถูกกล่าวหา เดินทางมาร่วมรับฟังด้วย ซึ่งพรรคประชาชนมีการประชุมใหญ่สามัญประจำปีของพรรค และเวลา 12.00 น. วันนี้ นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน จะแถลงข่าวถึงกรณีคดี 44 สส. หลังทราบคำสั่งจากศาลฎีกาฯ ที่โรงแรมเมเปิล บางนา

จึงทำให้บรรยากาศหน้าศาลฎีกาฯ เป็นไปด้วยความเงียบเหงา ไม่ได้มีมวลชนที่สนับสนุนพรรค เดินทางมารอรับฟังหรือให้กำลังใจ มีเพียงสื่อมวลชนที่มารอทำข่าวเท่านั้น และเจ้าหน้าที่ไม่ได้มีการกั้นแผงเหล็กเพื่อจัดระเบียบโซนนักข่าวเหมือนที่ผ่านมา ส่วนการดูแลความสงบเรียบร้อยโดยรอบพื้นที่ ตำรวจจากกองบัญชาการตำรวจนครบาล ยังมีการจัดกำลังมาสังเกตุการณ์บริเวณพื้นที่รอบศาลฎีกาฯ ด้วย.



