เมื่อวันที่ 28 เม.ย. นายเอกภพ เหลืองประเสริฐ ผู้ก่อตั้งเพจ “สายไหมต้องรอด” พร้อมทีมงาน ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุกรณีคนงานก่อสร้างใช้อาวุธหน้าไม้ยิงสุนัขจรจัด ภายในซอยสายไหม 70 เขตสายไหม กรุงเทพมหานคร

จุดเกิดเหตุอยู่บริเวณท้ายซอย ลักษณะเป็นพื้นที่โล่ง มีหญ้าขึ้นเล็กน้อย และมีคลองขนาดเล็กอยู่ด้านหลัง โดยรอบมีบ้านเรือนประชาชนประมาณ 4 หลัง

นายสุพจน์ จันทร์แก้ว อายุ 49 ปี ผู้ช่วยเหลือสุนัข เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 26 เม.ย. เวลาประมาณ 18.00 น. ได้ยินเสียงสุนัขร้องด้วยความเจ็บปวด จึงรีบไปตรวจสอบ พบสุนัขนอนฟุบอยู่บนถนน โดยมีลูกศรปักอยู่บริเวณลำคอ จึงรีบแจ้งภรรยาให้นำสุนัขส่งโรงพยาบาลสัตว์โดยด่วน

ต่อมาพบชายต้องสงสัย 2 คนในบริเวณดังกล่าว จึงเข้าไปสอบถาม แต่ถูกปฏิเสธ อย่างไรก็ตาม พบว่ากลุ่มผู้ต้องสงสัยมีหน้าไม้และลูกศรอยู่ในครอบครอง จึงเกิดความสงสัยและนำหลักฐานลูกดอกไว้ โดยตั้งข้อสังเกตว่าไม่น่าจะเป็นอุปกรณ์หาปลา เนื่องจากคลองมีสภาพขุ่นและมีกลิ่นเหม็น

นายสุพจน์ระบุว่า บริเวณดังกล่าวมีสุนัขจรจัดอาศัยอยู่ประมาณ 5 ตัว ซึ่งแม้จะเคยสร้างความเดือดร้อนบ้าง แต่เขาและภรรยายังคอยให้อาหารและดูแลอย่างต่อเนื่อง

ภายหลังเกิดเหตุ สุนัขตัวอื่นมีพฤติกรรมปกป้องกัน โดยขณะช่วยนำสุนัขที่บาดเจ็บขึ้นรถ ได้เกิดเหตุสุนัขรุมกัดจนได้รับบาดเจ็บเช่นกัน

สำหรับค่าใช้จ่ายรักษาสุนัขรวมกว่า 10,000 บาท นายสุพจน์ฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้ามาดูแลสุนัขจรจัดในพื้นที่อย่างจริงจัง พร้อมแสดงความกังวลว่าอาจเกิดเหตุวางยาเบื่อในอนาคต

ด้านนายเอก บุตรธงชัย อายุ 40 ปี ระบุว่า ก่อนหน้านี้ไม่เคยเห็นผู้ก่อเหตุเข้ามาในพื้นที่ แต่วันเกิดเหตุพบมีพฤติกรรมเดินวนเวียนในบริเวณดังกล่าว โดยสุนัขในพื้นที่จะเห่าตามสัญชาตญาณเมื่อพบคนแปลกหน้า แต่จากกล้องวงจรปิดพบว่าสุนัขไม่ได้เข้าไปทำร้ายผู้ก่อเหตุ เพียงแค่เห่าในระยะห่างก่อนจะวิ่งหนีไป

นายเอกยังตั้งข้อสังเกตว่าผู้ก่อเหตุมีลักษณะคล้ายซุ่มดูบางอย่าง แต่ยังไม่สามารถยืนยันเจตนาได้ แม้อ้างว่ามาหาปลา แต่สภาพพื้นที่ไม่เอื้อต่อการหาปลา พร้อมระบุว่าการใช้อุปกรณ์หน้าไม้ถือว่าไม่เหมาะสม

ภายหลังผู้ต้องสงสัยยังคงปฏิเสธ โดยอ้างว่าเข้ามาเก็บใบกระท่อมและได้รับอนุญาตจากผู้ดูแลพื้นที่ แต่ทางนายสุพจน์ยืนยันว่าไม่มีการอนุญาตแต่อย่างใด

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.สายไหม เข้าตรวจสอบ พบว่าทราบตัวผู้ก่อเหตุแล้ว เป็นคนงานก่อสร้างในพื้นที่ ทราบชื่อคือนายโด่ง โดยให้การอ้างว่าใช้อาวุธเพื่อป้องกันตัว เนื่องจากเกรงว่าสุนัขจะเข้ามาทำร้าย แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ และอยู่ระหว่างเชิญตัวมาสอบปากคำเพิ่มเติม

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนเตรียมแจ้งข้อหาทารุณกรรมสัตว์ ตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557 ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ