สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานจากกรุงไทเป สาธารณรัฐจีน เมื่อวันที่ 3 พ.ค. ว่า จีนมองว่าไต้หวัน ซึ่งปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย เป็นส่วนหนึ่งของดินแดนตนเอง โดยไม่มีสิทธิที่จะมีความสัมพันธ์ระหว่างรัฐต่อรัฐ ซึ่งเป็นจุดยืนที่รัฐบาลไทเปโต้แย้งอย่างหนักแน่น และรัฐบาลปักกิ่งเรียกร้องให้ประเทศต่าง ๆ ยุติการมีส่วนร่วมใด ๆ กับไต้หวัน
เมื่อเดือนที่แล้ว ไต้หวันระบุว่า จีนบังคับให้ 3 ประเทศในมหาสมุทรอินเดีย เพิกถอนการอนุญาตให้เครื่องบินของไล่ เดินทางผ่านน่านฟ้าไปยังเอสวาตินี เพื่อร่วมพระราชพิธีเฉลิมฉลอง การทรงครองสิริราชสมบัติครบ 40 ปี ของสมเด็จพระราชาธิบดีอึมสวาตีที่ 3 ซึ่งตอนนี้ เอสวาตินีเป็นเพียงหนึ่งใน 12 ประเทศ ที่ยังมีความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการกับรัฐบาลไทเป
Taiwan president defiant as begins Eswatini trip; China calls him a 'rat' https://t.co/I8BCQnnVvc https://t.co/I8BCQnnVvc
— Reuters (@Reuters) May 3, 2026
“สาธารณรัฐจีน ไต้หวัน เป็นประเทศอธิปไตย และไต้หวันเป็นของโลก ประชาชน 23 ล้านคนของไต้หวัน มีสิทธิที่จะมีส่วนร่วมกับโลก และไม่มีประเทศใดมีสิทธิ หรือไม่ควรมีประเทศใดพยายาม ที่จะขัดขวางไม่ให้ไต้หวันมีส่วนร่วมกับโลก” ไล่ กล่าวกับสมเด็จพระราชาธิบดีอึมสวาตีที่ 3
ด้านเจ้าหน้าที่ความมั่นคงระดับสูงของไต้หวันคนหนึ่ง กล่าวว่า รูปแบบ “เดินทางถึงและจึงประกาศ” เป็นวิธีการที่ใช้กันทั่วไปในการทูตระดับสูงระหว่างประเทศ เพื่อลดความเสี่ยงที่ไม่แน่นอนของการแทรกแซงจากภายนอก
อย่างไรก็ตาม สำนักงานกิจการไต้หวันของจีน ระบุในแถลงการณ์ว่า ไล่แอบเดินทางไปยังเอสวาตินี และพฤติกรรมที่น่ารังเกียจของเขา ซึ่งเหมือนกับ “หนูที่วิ่งข้ามถนน” จะถูกประชาคมระหว่างประเทศเยาะเย้ยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้.
เครดิตภาพ : REUTERS



