เมื่อวันที่ 3 พ.ค. 69 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการท่องเที่ยวที่บริเวณสถานีรถไฟสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 บ้านนิเถะ อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ว่า ในช่วงวันหยุดยาว 4 วัน มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเยี่ยมชมและศึกษาประวัติศาสตร์ทางรถไฟสายมรณะอย่างคึกคัก วันละประมาณ 300-400 คน ส่วนใหญ่เดินทางมาเป็นกลุ่มและครอบครัว

ไฮไลต์สำคัญ คือ ปรากฏการณ์ทางรถไฟสายมรณะซึ่งมีลักษณะเป็นรูปตัว Y โผล่พ้นผิวน้ำให้เห็นอย่างชัดเจน บริเวณบ้านรันตี หลังจากเขื่อนวชิราลงกรณ อำเภอทองผาภูมิ ได้มีการระบายน้ำเพื่อปรับปรุงโครงสร้างเขื่อน ทำให้ซากทางรถไฟที่เคยจมอยู่ใต้น้ำนานกว่า 42 ปี ปรากฏขึ้นอีกครั้ง สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ พื้นที่ดังกล่าวเคยจมอยู่ใต้น้ำหลังการก่อสร้างเขื่อนวชิราลงกรณ เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าและใช้ด้านการเกษตร จึงทำให้การกลับมาเห็นร่องรอยทางประวัติศาสตร์ครั้งนี้เป็นโอกาสพิเศษที่อาจไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนัก

นอกจากสายประวัติศาสตร์แล้ว ยังมีกลุ่มนักท่องเที่ยวสายมูและคอหวยเดินทางมาจุดธูปเทียนขอเลขเด็ดกันอย่างต่อเนื่อง หลังมีข่าวผู้โชคดีถูกรางวัลลอตเตอรี่จากพื้นที่แห่งนี้ โดยก่อนหน้านี้ผู้สื่อข่าวในพื้นที่ถูกรางวัลเลขท้าย 3 ตัว หมายเลข 868 จำนวน 6 ใบ รวม 24,000 บาท ในงวดวันที่ 16 เม.ย. 69 และยังมีนักท่องเที่ยวถูกรางวัลเลขหน้า 3 ตัว หมายเลข 318 อีก 2 ใบ ในงวดวันที่ 2 พ.ค. ที่ผ่านมา

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองกาญจนบุรี ได้เพิ่มมาตรการดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวต่างชาติ พร้อมติดตั้งป้ายแจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย โทร. 191 เพื่ออำนวยความสะดวกและสร้างความมั่นใจในการท่องเที่ยว

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่เชิญชวนนักท่องเที่ยวที่สนใจประวัติศาสตร์และธรรมชาติ เดินทางมาสัมผัสปรากฏการณ์พิเศษครั้งนี้ โดยเส้นทางการเดินทางสะดวก แต่ควรปฏิบัติตามคำแนะนำด้านความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด.



