สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงไทเป สาธารณรัฐจีน เมื่อวันที่ 7 พ.ค. ว่าไต้หวันให้โครงการเรือดำน้ำที่พัฒนาขึ้นเองภายในประเทศ เป็นส่วนสำคัญของโครงการที่ทะเยอทะยาน ในการปรับปรุงกองกำลังติดอาวุธให้ทันสมัย ขณะที่รัฐบาลปักกิ่งจัดการฝึกซ้อมทางทหารเกือบทุกวัน เพื่อยืนยันการอ้างสิทธิอธิปไตยของตน

โครงการเรือดำน้ำนี้ได้ดึงเอาความเชี่ยวชาญ และเทคโนโลยีจากหลายประเทศ รวมถึงสหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร ซึ่งถือเป็นความก้าวหน้าสำหรับไต้หวัน

บริษัท ซีเอสบีซี คอร์ปอเรชัน ของไต้หวัน ซึ่งเป็นผู้นำในการก่อสร้างเรือดำน้ำที่วางแผนไว้ทั้งหมด 8 ลำ ระบุว่า เรือลำแรก “นาร์วาล” ได้ทำการทดสอบยิงตอร์ปิโดครั้งแรก เมื่อวันก่อน

แถลงการณ์ระบุว่า การทดสอบได้ยืนยันความสามารถในการปฏิบัติงานของระบบการรบ ในแง่ของการตรวจจับและติดตาม การควบคุมการยิง การปล่อย และการนำทางตอร์ปิโด

ก่อนหน้านี้ เรือดำน้ำลำนี้ได้ทำการทดสอบใต้น้ำในทะเลเป็นครั้งแรก เมื่อเดือน ม.ค. ขณะที่ไต้หวันหวังที่จะประจำการเรือดำน้ำที่พัฒนาเองภายในประเทศอย่างน้อย 2 ลำ ภายในปี 2570 และอาจทำการติดตั้งขีปนาวุธในรุ่นต่อ ๆ ไป

เรือดำน้ำลำแรก ซึ่งสนนราคา 49,360 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน (ราว 50,596 ล้านบาท) จะใช้ระบบการรบของล็อกฮีด มาร์ติน และบรรทุกตอร์ปิโดหนัก “เอ็มเค-48” ที่ผลิตโดยสหรัฐ อย่างไรก็ดี แถลงการณ์ไม่ได้ระบุว่า ตอร์ปิโดที่ถูกทดสอบเป็นชนิดใด.

เครดิตภาพ : REUTERS