เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 10 พ.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย เดินทางไปยังหาดบางเทา ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เพื่อรับฟังบรรยายสรุปการบุกรุกพื้นที่ชายหาด โดยการลงพื้นที่ในวันเดียวกันนี้ นายกฯ ใช้รถยนต์อีวี เพื่อเดินหน้านโยบายประหยัดพลังงานของรัฐบาล ส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าเพื่อสิ่งแวดล้อม

ต่อมาเวลา 11.15 น. นายอนุทิน เดินทางถึงหาดบางเทา รับฟังปัญหาจากผู้ประกอบการและประชาชนที่ได้รับผลกระทบ พร้อมกล่าวว่า วันนี้ที่ตนมาลงพื้นที่มาด้วยความเป็นห่วง เพราะได้รับรายงานมาว่าประชาชนถูกคุกคามจากพวกนักเลงและพวกคนไม่ดี ตนไม่เรียกพวกนี้ว่าผู้มีอิทธิพล เพราะมันไม่มีอิทธิพลอะไรเลย เราต่างหากไปปล่อยให้มันรู้สึกว่ามันมีอิทธิพล มันก็เลยมาวุ่นวายกับเรา มันมีหลายเรื่องที่จะต้องแก้ คนเหล่านี้ก็คือกุ๊ยธรรมดานี่เอง ภายใต้รัฐบาลของตนจะไม่ให้มีกุ๊ย มาคอยคุกคามประชาชน พูดคำนี้ไปเดี๋ยวก็จะมาหาว่าตนใช้คำพูดไม่ดี แต่ตนก็ไม่สามารถจะมอบตำแหน่งอะไรหรือว่าให้เกียรติใดๆ กับคนพวกนี้ ที่คอยมารังแกชาวบ้าน มากกว่ากุ๊ยภาษาไทยคืออันธพาล สำหรับคำนี้ตนรู้สึกว่าสูงเกินไปสำหรับคนพวกนี้ มันแย่กว่าอันธพาล อย่างที่บอกถ้าแน่จริงมันต้องมาอยู่ตรงนี้แล้ว มาพูดเลยดูสิหายไปไหนหมด ฉะนั้นประชาชนก็เหมือนกัน คนเหล่านี้ไม่มีอะไรเลย พอของจริงมาก็วิ่งหางจุกตูดไปไหนแล้วก็ไม่รู้ เรามีเจ้าหน้าที่ ไม่ต้องไปกลัวคนเหล่านี้ ถ้ามีคนเหล่านี้เข้ามาในพื้นที่ให้แจ้งนายอำเภอ นายก อบต. กำนันและตำรวจ ตนเชื่อว่าจากนี้ไปถ้าใครปล่อยปละละเลยจนมาถึงตรงนี้แล้ว ถ้าพวกท่านยังโดนข่มเหงรังแก ข่มขู่ คุกคาม เอาเป็นว่าก่อนที่ตนจะไป คนที่รับผิดชอบไปก่อนแน่นอน ตนจะใช้อำนาจหน้าที่ของตนอย่างเต็มที่ในการปกป้องคุ้มครองพวกท่าน

นายกฯ กล่าวต่อว่า ตนมักจะบอกคนที่ทำงานใกล้ชิดตนอยู่เสมอว่าเวลาทำอะไรเรื่องมีหลายอย่างต้องค่อยๆ ถอดวงเล็บออกทีละวง ตนอาจจะเรียนด้านวิทยาศาสตร์มาเยอะและคณิตศาสตร์มาเยอะ การแก้ไขปัญหาต่างๆ จากวงเล็บจากด้านใน ก็สามารถแก้ไขปัญหาได้ แต่หากมองภาพใหญ่วงเล็บในมันก็ไม่ได้แก้ วันนี้เรามาเราต้องดูก่อนว่าปัญหาแรกคืออะไร ซึ่งทุกคนต้องยอมรับ ตนเชื่อไม่ใช่ความผิดเราหรอก ทุกคนก็รู้ดีว่ามันไม่มีเอกสารสิทธิหรอก เราจะแก้ปัญหาร่วมกันต้องจริงใจต่อกันแต่ทุกคนเชื่อว่ากุ๊ยที่มันมาบอกให้พวกคุณไปเช่ามัน คุณเชื่อว่ามันจะปกป้องคุ้มครองพวกคุณได้ คุณเชื่อตรงนั้นมากกว่า มันผิดนี่คือกระดุมเม็ดแรก อย่าบอกว่าไม่ผิดบอกว่าไม่รู้ ตนอยู่กรุงเทพฯ ตนยังรู้เราต้องเริ่มจากตรงนี้ก่อน

นายกฯ กล่าวอีกว่า หาดบางเทา ตนมาเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ฉะนั้นสิ่งปลูกสร้างที่อยู่ตรงนี้ทุกชนิดเป็นของราชการ ซึ่งนายอำเภอรายงานว่าไม่มีการขออนุญาตใดๆ เลยในการปลูกสร้างก็ต้องถือว่าเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย ในกฎหมายในเอกสารมันผิดแน่นอน ต้องยอมรับตรงนี้ ตนก็จะได้ไปหาทางในการช่วยเหลือต่อ วันนี้ตนสบายใจนิดนึงที่กล้ามา เพราะครั้งที่แล้วเป็น มท.1 ยังไม่กล้ามา เพราะ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กับตนเป็นคนละพรรคกัน วันนี้พูดกันตรงๆ แต่วันนี้เป็นนายกฯ แล้ว ต่อให้รัฐมนตรีอยู่คนละพรรคก็ต้องทำตามคำสั่งนายกฯ แต่มันยิ่งดีกว่านั้น รัฐมนตรีอยู่พรรคเดียวกับตนก็ต้องรับฟังนโยบายของหัวหน้ารัฐบาล สิ่งที่ตนให้ความสำคัญสูงสุด วันนี้ที่มามี 2 เรื่องคือ 1.ต้องไม่มีผู้มีอิทธิพลในเมืองไทยมาเฟียมีไม่ได้ มาฟรี ยิ่งต้องไม่มีใหญ่เลย 2.คนข่มเหงผู้ที่มีกำลังน้อยกว่า ผู้ที่อ่อนแอกว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐยอมไม่ได้เป็นอันขาด ถ้ามันจะมีมาเฟีย เราต้องเป็นมาเฟียของมาเฟีย คือมาเฟียกุ๊ย ต้องกลัวมาเฟียเจ้าหน้าที่ของรัฐ ถ้าจะมีก็ต้องมีได้แค่นี้ ฉะนั้นสิ่งเหล่านี้ต้องให้เกิดไม่ได้ นายอำเภอ จังหวัด ตำรวจ ตรงนี้ต้องเอาให้ชัดว่าไม่มีการข่มเหง ทุบรถ ต้องไม่มีเด็ดขาดและต้องดำเนินคดีคนพวกนั้น แต่พอพวกเรารู้ว่าเป็นใครก็ปล่อยให้มันทุบ มันแกล้ง มันรังแก เพราะเราคิดว่าเราต้องพึ่งมันในการที่จะต้องเช่าที่ทำมาหากิน ตรงนี้ขอให้ไว้ใจว่าตราบใดที่ตนยังรับผิดชอบอยู่ สิ่งเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้น

“ผมมาไม่ใช่มาเพื่อเป็นโอกาสการทำมาหากิน แต่ท่านต้องให้ความร่วมมือในการทำทุกอย่างโดยอาจจะต้องมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างเพื่อที่ท่านจะได้ดำเนินกิจการโอกาสสร้างรายได้สร้างโอกาสต่อไป ตนเดินเข้ามาตนคิดถึงคนที่หาเช้ากินค่ำทำงานแลกเงินเดือน ค่าจ้างรายวัน รายเดือน คนเหล่านี้คือคนที่ผมต้องให้ความรับผิดชอบ ดูแลอย่างเต็มที่เป็นสิ่งแรก เดี๋ยวเราจะไปหาวิธีการต่อ ผมมอบหมายให้ท้องถิ่น และป่าไม้ประสานงานกับนายวรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รมช.มหาดไทย เพราะเข้าใจปัญหาเหล่านี้ดี เอาตรงนี้เป็นหลักไว้ก่อน อย่าไปบอกว่ากฎหมายทำไม่ได้แล้วหยุดคิดต้องหาวิธีที่จะช่วยเหลือพวกเขา โดยไม่ผิดกฎหมายและไม่ผิดรัฐธรรมนูญ ถ้ามันไม่มีช่องทางก็ต้องยอมรับกัน อันนี้พูดกันไว้ก่อน ไม่มีใครทำผิดกฎหมายได้ นายกฯ ก็ทำผิดกฎหมายไม่ได้ เพราะนายกฯ ก็ต้องเข้าคุกด้วยเหมือนกัน เอาเป็นว่าเราสัญญากันว่าจะหาช่องทางทุกช่องทางภายใต้กฎหมายที่มีอยู่แก้ไขปัญหาให้กับพวกท่าน ถ้าตรงนี้ไม่มีช่องทาง เดี๋ยวผมก็ต้องไปหาสถานที่อื่นที่มีช่องทางให้ท่านได้ไปทำมาหากินประกอบอาชีพ ไม่ต้องให้ใครมาถือป้ายร้องห่มร้องไห้ มันไม่ใช่เวลาของการแสดงความเสียใจ มันเป็นสิ่งที่ผมต้องเสียใจที่พวกผมให้การดูแลพวกท่านไม่ได้ อันนี้เสียใจที่ท่านถูกข่มเหงรังแก ขอให้พวกท่านมั่นใจ ผมก็ทำให้พวกท่านเห็นแล้ว ที่ที่ถูกยึดครองมานาน ตนก็เอาคืนมาหมด สิ่งปลูกสร้างเต็มไปหมด ผมก็สั่งรื้อหมดถ้าตรงนั้นเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย ขอให้พวกเราทุกคนมีความอดทน” นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวอีกว่า แต่ตอนนี้ใครมาแกล้งไม่ได้ ถ้าใครมาแกล้งรู้กัน ตนก็จะใช้ทุกอย่างทุกสิ่งที่รัฐบาลมีอยู่จัดการกับพวกนั้น และไม่ต้องไปกลัว ไม่สนับสนุนให้เขาได้ใจ ตอนนี้พูดตรงๆ จบแล้ว ทหารที่เป็นคนมาปล่อยเช่าให้พวกคุณ กระดาษนั่นเป็นกระดาษเช็ดก้นไปแล้ว ไม่ใช่สัญญาเช่า ไม่มี ไม่ต้องไปจ่ายอะไรอีก และให้นำหลักฐานทั้งหมดมาให้นายอำเภอ เพื่อมอบให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตโดยจัดให้มีการแจ้งความดำเนินคดี เพราะถือเป็นหลักฐานที่ไม่ถูกต้องเป็นการฉ้อโกงหลอกลวงเอาเปรียบประชาชน ถ้าประชาชนไม่กล้า กลัวไม่เอามาให้ก็จะไม่มีหลักฐานในการดำเนินคดี นี่คือการถอดวงเล็บทีละช่อง สุดท้ายปัญหาทุกอย่างถูกแก้ไขไป เราก็จะมาช่วยพวกท่านได้อย่างเต็มที่ ตนทำงานแบบนี้ ผิดถูกไม่รู้ ใครจะวิพากษ์วิจารณ์ไม่รู้ ตนก็ทำแบบนี้ ตนก็มีวันนี้ เพราะทำแบบนี้มาตลอดชีวิตใครจะบอกว่าผิดว่าถูก ตนก็รับฟัง แต่ตนก็มักจะแก้ปัญหาให้กับตัวเองและผู้อื่นด้วยวิธีการทำงานของตนแบบนี้ ขอให้ทุกท่านมั่นใจ เดี๋ยวกลับไปตนก็จะไปจัดการเรื่องนี้ ตนขอให้เอาหาดบางเทาเป็นแซนด์บ็อกซ์ เพราะคงไม่ได้มีปัญหาที่นี่ทีเดียว ยังมีไปถึงเชียงใหม่ เชียงราย ในเรื่องของพื้นที่ป่าไม้ ตนให้การสนับสนุนเรื่องนี้อย่างเต็มที่ พื้นที่ของคนไทยถ้ามันเป็นที่สาธารณประโยชน์ไม่มีการพัฒนาอยู่ในแผนใดๆ ในช่วง 10 หรือ 20 ปี เอามาให้ประชาชนได้ทำมาหากิน ตนเห็นด้วยกับหลักการนี้.



