สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานจากกรุงไนโรบี ประเทศเคนยา เมื่อวันที่ 11 พ.ค. ว่า การประชุมสุดยอด “แอฟริกา ฟอร์เวิร์ด ซัมมิต” ถือเป็นการประชุมครั้งแรกที่ฝรั่งเศสจัดขึ้นในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษ นับตั้งแต่เริ่มจัดงานเช่นนี้ในช่วงทศวรรษที่ 1970 และประสบความล้มเหลวหลายครั้งในอดีตอาณานิคมในแอฟริกาตะวันตก ที่พยายามลดอิทธิพลของฝรั่งเศส

การประชุมสุดยอดครั้งนี้ เปิดฉากด้วยการประชุมของบรรดาผู้บริหารธุรกิจ โดยมีมาครง และประธานาธิบดีวิลเลียม รูโต ผู้นำเคนยา เข้าร่วม ณ มหาวิทยาลัยไนโรบี

อนึ่ง มาครงประกาศระหว่างการเดินทางเยือนเคนยา ว่ากลุ่มบริษัทขนส่งทางทะเล “ซีเอ็มเอ ซีจีเอ็ม” ของฝรั่งเศส วางแผนที่จะลงทุน 700 ล้านยูโร (ราว 26,730 ล้านบาท) เพื่อปรับปรุงท่าเทียบเรือในเมืองมอมบาซาให้ทันสมัย

DRM News

ขณะเดียวกัน เคนยาหวังที่จะใช้การประชุมสุดยอดครั้งนี้ เพื่อดึงดูดนักลงทุนชาวฝรั่งเศสที่ต้องการใช้ประโยชน์จากเขตการค้าเสรีระดับทวีปแอฟริกา อีกทั้งรูโตยังต้องการผลักดันการเจรจาเกี่ยวกับการทำให้ระบบการเงินโลกเป็นธรรมมากขึ้น สำหรับประเทศในแอฟริกาที่มีหนี้สินจำนวนมาก ซึ่งเป็นแคมเปญที่ฝรั่งเศสให้คำมั่นว่าจะสนับสนุน

แม้ฝรั่งเศสมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดที่สุดกับประเทศอดีตอาณานิคม ทางตะวันตกและตอนกลางของทวีปแอฟริกา แต่รัฐบาลปารีสกำลังเผชิญกับ “กระแสต่อต้านฝรั่งเศส” ที่เพิ่มขึ้น

ก่อนหน้านี้ มาครงกล่าวในการแถลงข่าวร่วมกับรูโต โดยไม่ได้พูดถึงการที่ผู้นำบางคนไม่เข้าร่วมการประชุมสุดยอด พร้อมกับเสริมว่า ฝรั่งเศสยังคงแสวงหาความสัมพันธ์กับประเทศเหล่านั้น

“เราอาจไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลในบางประเทศ แต่เราไม่เคยไม่เห็นด้วยกับประชาชน” มาครง กล่าวทิ้งท้าย.

เครดิตภาพ : REUTERS