สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวของคู่รักอาชญากรชาวโคลอมเบียซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาหลังก่อเหตุซุกซ่อนลูกลิง 3 ตัวไว้ในกางเกงชั้นในของพวกเขา เพื่อลักลอบขนส่งสัตว์เหล่านี้ออกไปยังสาธารณรัฐโดมินิกัน ส่งผลให้ลูกลิงในกลุ่มขาดอากาศหายใจและตายไปหนึ่งตัว

ผู้ต้องหาเป็นหญิงสาววัย 27 ปี และชายหนุ่มวัย 26 ปี ซึ่งยังไม่มีการระบุชื่อหรือเปิดเผยตัวตน พวกเขาโดนเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไว้ที่ท่าอากาศยานนานาชาติราฟาเอล นุญเญซ ในเมืองการ์ตาเฮนา ประเทศโคลอมเบีย 

ผู้ต้องหาและของกลาง

รายงานข่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่ถึงกับตกตะลึงเมื่อตรวจพบลิงคาปูชินหน้าขาว 2 ตัว และลิงฮาวเลอร์ 1 ตัว ถูกยัดอยู่ในกางเกงในของคนทั้งคู่ ลิงคาปูชินทั้งสองตัวรอดชีวิตมาได้ แต่เชื่อว่าลิงฮาวเลอร์ได้ขาดอากาศหายใจตายอยู่ใต้เสื้อผ้าของพวกเขา

พลจัตวา เจลเวอร์ เยซิด เปญา อาราเก ผู้บัญชาการตำรวจเมืองการ์ตาเฮนา กล่าวกับสำนักข่าวเดอะซันว่า “พฤติกรรมนี้เป็นหลักฐานของความโหดร้ายอย่างที่สุด และเป็นการละเมิดสิทธิสัตว์อย่างร้ายแรง” พร้อมเสริมว่า “สัตว์ตัวนี้ตายในสภาพที่เราสามารถอธิบายได้เพียงคำว่า ‘ไร้มนุษยธรรม’ เท่านั้น”

ภาพจากคลิปวิดีโออันน่าสลดเผยให้เห็นลิงที่รอดชีวิตทั้งสองตัวกำลังนอนหลับขณะเกาะตุ๊กตาหมีและผ้าขนหนูเอาไว้แน่น ส่วนคลิปวิดีโออื่นๆ เป็นภาพของเจ้าหน้าที่คุ้มครองสัตว์ป่า ซึ่งกำลังรับตัวสัตว์ที่กำลังหวาดกลัวเหล่านี้ไปดูแล กำลังป้อนอาหารและดูแลลิงคาปูชินตัวน้อย

ส่วนภาพถ่ายอีกภาพที่ทางตำรวจปล่อยออกมาเผยให้เห็นคู่รักใจร้ายจากเมืองลา คากัว เด อิบิริโก ยืนอยู่ข้างเจ้าหน้าที่ตำรวจสองนายในสภาพก้มหัวและถูกใส่กุญแจมือไพล่หลังหลังจากโดนจับกุม

รายงานข่าวระบุว่า ลิงเหล่านี้มีมูลค่ารวมกว่า 1.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 48 ล้านบาท) ในตลาดมืด ส่วนผู้ต้องหาทั้งสองคนถูกตั้งข้อหาใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติโดยผิดกฎหมายและลักลอบค้าสัตว์ป่า ซึ่งหากถูกศาลตัดสินว่ามีความผิดจริง พวกเขาอาจต้องรับโทษจำคุกสูงสุดถึง 11 ปี

ที่มา : nypost.com

เครดิตภาพ : X/@PoliciaCtagena/X