“บอ.บู๋” บูรณิจฉ์ รัตนวิเชียร คอลัมนิสต์ และนักพากย์ฟุตบอลชื่อดัง เปิดเผยว่า เตรียมพิจารณาตัวเอง และอาจจะขอถอยออกมาเป็นคนดูอย่างเดียว หลังจากถูกเพจวิจารณ์หนังชื่อดัง วิจารณ์ว่าพากย์ไม่ทันเกม และผิดพลาดเยอะ

คอลัมนิสต์ขวัญใจแฟนบอล ทำหน้าที่พากย์ในเกมพรีเมียร์ลีกระหว่าง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด กับ นอตติงแฮม ฟอเรสต์ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และได้พูดผิดในจังหวะที่ เอลเลียต แอนเดอร์สัน มิดฟิลด์ฟอเรสต์ จ่ายบอลให้ มอร์แกน กิบบ์ส-ไวท์ เพื่อนร่วมทีมยิงประตู แต่กลับพูดเป็น แอนเดอร์สัน ยิง

หลังจากนั้นมีเพจวิจารณ์หนังชื่อ “หนังโปรดของข้าพเจ้า” ออกมาวิจารณ์การทำหน้าที่ของ บอ.บู๋ ว่า ไม่ค่อยทันเกม และผิดพลาดเยอะ อีกทั้งทีมพากย์ของ MONOMAX ในฤดูกาลนี้ ยังสู้ทีมพากย์ของ “ทรูวิชั่นส์” เจ้าของลิขสิทธิ์เดิมไม่ได้

ทำให้ บอ.บู๋ ออกมาเขียนบรรยายผ่านเพจตัวเองที่ชื่อ “บอ.บู๋” ว่า เห็นคำวิจารณ์แล้ว ก็น้อมรับ พร้อมชี้แจงในประเด็นต่างๆ อีกยังปิดท้ายว่า อาจจะพิจารณาการทำหน้าที่ของตัวเอง และถอยมาดูอย่างเดียวดีกว่า


บอ.บู๋ เขียนในเพจว่า

ข้อเสียของผม เวลาพากย์บอล คือชอบหลุดปาก ประมาณว่าปากไวเกินไปแบบไม่รู้ตัว

บางจังหวะก็พูดชื่อนักเตะคนหนึ่งเป็นอีกคนหนึ่งซะอย่างนั้น

เกมล่าสุดที่พากย์ (แมนฯ ยูไนเต็ด ชนะ ฟอเรสต์ 3-2) จังหวะที่ เอลเลียต แอนเดอร์สัน จ่ายบอลให้ มอร์แกน กิ๊บส์-ไวท์ ซัดประตูให้ทีมเจ้าป่า ตีตื้นเป็น 3-2 ผมก็ดันพากย์ว่า เอลเลียต แอนเดอร์สัน ยิง !!!

พอไปย้อนดูที่ตัวเองพากย์ แล้วก็น่าอายจังเลย ยอมรับว่าพลาดในจังหวะนี้จริงๆ ไม่มีข้อแก้ตัว ว่าแล้วก็ต้องขออภัย และขอนำไปปรับปรุงให้ดีขึ้น

เวลาถูกวิจารณ์เรื่องพากย์ ถ้าไม่ใช่พวกคลอดทางตูดที่สักแต่ด่าเอามัน แล้วใช้เหตุใช้ผล ติเพื่อก่อ ผมขอน้อมรับนะครับ

เพจ ‘หนังโปรดของข้าพเจ้า’ คือเพจที่ผมติดตามตลอด เพราะเป็นคนชอบดูหนังมาก เพจนี้คือเพจหนังที่ชอบเป็นลำดับต้นๆ ถ้าจะเป็นรองก็แค่เพจ ‘ตั๋วร้อนฯ’ เท่านั้น

ล่าสุดพี่เขาบอก (ใน X) ว่า…บอ.บู๋ พากย์ไม่เคยทันเกมเลย และผิดอย่างเยอะ

อืมมมม…เจอเพจที่โปรดปรานวิจารณ์แบบนี้ ผมเลยตกใจจนต้องไปย้อนกลับไปดูทั้งเกมใหม่อีกครั้งว่ามึงพลาดอะไรขนาดนั้น ???

ถ้าใช้คำว่า ‘ไม่เคยทันเกมเลย’ ผมไม่ขอน้อมรับนะครับ นักพากย์ xxx ไรจะพากย์ ‘ไม่เคยทันเกมเลย’

แล้วที่บอกว่า ‘ผิดอย่างเยอะ’ เนี่ย มันเยอะตรงไหนอะครับ และอะไรถึงเรียกว่าเยอะ ช่วยยกตัวอย่างด้วยเถิดครับว่ามันเยอะขนาดไหน เหมือนตอนพี่วิจารณ์หนังก็ยิ่งดีครับ

ส่วนเรื่องคุณภาพนักพากย์ ผมมั่นใจว่าไม่บัดซบแน่ๆ มั่นใจแบบเต็มประดาด้วย แค่ขอให้ทุกท่านเปิดใจ

ครับ…ลองเปิดใจดูนะครับ เพราะเพิ่งฤดูกาลแรก ท่านอาจยังไม่ชินสักเท่าไหร่

เพียงแต่อยากบอกว่าเรื่องคุณภาพ ไม่ต้องเป็นห่วงนะครับ

นักพากย์ส่วนหนึ่งเป็นนักข่าวเก่าในยุคหนังสือพิมพ์ ส่วนหนึ่งก็นักพากย์เก่าตั้งแต่ยุค UBC นั่นแหละ
ความรู้เรื่องฟุตบอล ข้อมูล และประสบการณ์ไม่เป็นรอง 100% แถมแต่ละคนทำการบ้านหนักหน่วงมาก เพราะรู้ว่าจะต้องเจอกับอะไร ไม่เคยละเลย

ถ้าความผิดพลาดของผมที่ดันปากไว ทะลึ่งพูดจังหวะ ‘ผ่าน’ เป็น ‘ยิง’ แล้วนักพากย์ท่านอื่นต้องมาโดนเหมารวมว่าคุณภาพสู้ไม่ได้ มันก็คงไม่ยุติธรรมสักกับพวกเขาสักเท่าไหร่

นานๆ ผมถึงจะพากย์สักนัดครับ ถ้าไม่จำเป็น หรือไม่นึกสนุกก็คงไม่พากย์หรอก พอไปพากย์แล้วบางจังหวะสมองช้าอาจไม่ทันเกมบ้างก็ต้องขออภัยอย่างสูง

ว่าแล้วขอพิจารณาตัวเองอีกครั้ง ถ้าไม่ไหวจริงๆ ไม่เคยทันเกมเลย หรือผิดอย่างเยอะ อย่างที่ ‘หนังโปรดของข้าพเจ้า’ เขาถ่มถุย เอ๊ย วิจารณ์สั้นๆ

ผมถอยมาดูอย่างเดียวดีกว่า ไม่เปลืองตัวด้วย 555

เครดิตข้อมูล และภาพจากเพจ: บอ.บู๋