สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงการากัส ประเทศเวเนซุเอลา เมื่อวันที่ 24 พ.ค ว่ากองทัพเวเนซุเอลาออกแถลงการณ์ ว่ากองทัพสหรัฐจัดการซ้อมรบในกรุงการากัส ซึ่งนับเป็นการฝึกซ้อมทางทหารครั้งแรกของสหรัฐในเวเนซุเอลา นับตั้งแต่หน่วยรบพิเศษของสหรัฐจู่โจมกรุงการากัส เพื่อจับกุมประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร และนางซิเลีย ฟลอเรส ภริยา เมื่อวันที่ 3 ม.ค.ที่ผ่านมา
Additional imagery of Gen. Donovan's visit to Caracas, Venezuela today. pic.twitter.com/T9xtTmq9c6
— U.S. Southern Command (@Southcom) May 23, 2026
ทั้งนี้ การฝึกซ้อมรบดังกล่าวได้รับการอนุมัติอย่างถูกต้องจากทางการเวเนซุเอลา เเป็นการฝึกอพยพในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินทางการแพทย์หรือภัยพิบัติ มีการใช้อากาศยานลำเลียงแบบเอ็มวี-22บี ออสเปรย์ จำนวน 2 ลำ ลงจอดใกล้กับสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐ และมีเรือรบที่เข้าสู่น่านน้ำของเวเนซุเอลาผ่านทางทะเลแคริบเบียนด้วย
US Ospreys ROAR over Venezuelan capital for authorized embassy evac drills pic.twitter.com/rI918fb0ho
— RT (@RT_com) May 23, 2026
อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวทางทหารของสหรัฐในครั้งนี้ เกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นสูงอย่างต่อเนื่องกับคิวบา หลังรัฐบาลวอชิงตันยื่นฟ้องอดีตประธานาธิบดีราอูล คาสโตร ว่ามีความเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ยิงเครื่องบินของกลุ่มนักเคลื่อนไหวจนตกกลางน่านน้ำสากล และมีผู้เสียชีต 4 ราย เมื่อปี 2539.
เครดิตภาพ : REUTERS



