เมื่อวันที่ 27 พ.ค. ที่โรงแรมฮิลตัน หัวหิน รีสอร์ต แอนด์ สปา จ.ประจวบฯ ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และเทศบาลนครหัวหิน จัดกิจกรรม “Cyber Smart” ในโครงการอบรมเตือนภัยอาชญากรรมออนไลน์เชิงรุกให้กับผู้สูงอายุ เด็กและเยาวชน โดยมี พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ รอง ผบก.ปอท. (หัวหน้าทีมสื่อสารองค์กร CIB) นางสาวบุษบา โชคสุชาติ รองนายกเทศมนตรีนครหัวหิน พร้อมด้วยทีมสื่อสารองค์กร CIB เตือนภัยออนไลน์ เป็นวิทยากรให้ความรู้กับผู้เข้ารับการอบรมประกอบด้วยผู้สูงอายุ ผู้นำชุมชน และ อสม.ในเขตเทศบาลนครหัวหิน จำนวน 250 คน

จากสถานการณ์ปัจจุบันปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ได้สร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนจำนวนมาก ซึ่งตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.68 – 18 ม.ค.69 มีคดีออนไลน์เกิดขึ้นมากถึง 341,539 เรื่อง เฉลี่ยแล้วมีคดีเกิดขึ้น 888 เรื่อง/วัน รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 26,100,641,367 บาท กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ได้จัดโครงการร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริม สุขภาพ (สสส.) เพื่อเตือนภัยอาชญากรรมออนไลน์ ข้อกฎหมาย วิธีการป้องกัน แผนประทุษกรรมของคนร้าย ที่กลุ่มผู้สูงวัยมักจะพบเจอไม่ว่าจะเป็นเรื่องการหลอกให้รัก หรือ Romance Scam ก่อนชักชวนลงทุน, การโทรศัพท์อ้างเป็น ญาติ หรือลูกหลาน ก่อนสร้างสถานการณ์หลอกให้โอนเงินให้ หรือแม้กระทั่งมุขเดิม ๆ ที่โทรศัพท์มาลวงว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจขอตรวจสอบเงินในบัญชี เป็นต้น

สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้เป็นการบรรยายเตือนภัยอาชญากรรมให้กับผู้เข้ารับการอบรม โดยมุ่งเน้นให้ผู้สูงอายุ ตระหนักถึงภัยออนไลน์ พร้อมแนะนำวิธีป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อและวิธีรับมือป้องกันคนร้ายในโลกออนไลน์ นอกจากนี้ยังมุ่งหวังให้ผู้เข้ารับอบรมนำความรู้ที่ได้รับไปเผยแพร่ให้กับญาติพี่น้อง รวมถึงคนในชุมชนของตนเองให้รู้เท่าทันภัยอาชญากรรมที่อาจจะเกิดขึ้น นี่ถือเป็นความร่วมมือระหว่างตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) และ สสส. ที่ร่วมกันทำงานเพื่อปกป้องพี่น้องประชาชนจากภัยอาชญากรรมทางออนไลน์อย่างต่อเนื่อง



