สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 28 พ.ค. ว่า ในรายงานการประเมินเชิงยุทธศาสตร์ ซึ่งเผยแพร่ก่อนการประชุมด้านกลาโหมประจำปีครั้งใหญ่ที่สุดของเอเชีย ที่สิงคโปร์ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ สถาบันระหว่างประเทศเพื่อการศึกษายุทธศาสตร์ (ไอไอเอสเอส) ระบุว่า โลกกำลังจะก้าวเข้าสู่การแข่งขันด้านนิวเคลียร์ครั้งใหม่ โดยมีภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก เป็นศูนย์กลาง
“ประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาค และรัฐที่มีผลประโยชน์เชิงยุทธศาสตร์ ต่างขยายคลังอาวุธนิวเคลียร์ของตนเอง ส่วนรัฐที่ไม่มีอาวุธนิวเคลียร์ ก็แสวงหาขีดความสามารถการโจมตีระยะไกลด้วยอาวุธธรรมดา ซึ่งทั้งสองกรณีเป็นความท้าทายต่อเสถียรภาพเชิงยุทธศาสตร์” รายงานการประเมินของไอไอเอสเอส ระบุ
A conflict between the US and China over Taiwan would risk a nuclear escalation with both militaries likely to stage sweeping operations targeting rival command and communications hubs, a leading defense research center said https://t.co/dyXU9RZ6qL
— Reuters (@Reuters) May 28, 2026
อนึ่ง ไต้หวัน รวมถึงความขัดแย้งในอิหร่าน และความไม่แน่นอนเกี่ยวกับความมุ่งมั่นของสหรัฐที่มีต่อภูมิภาค คาดว่าจะถูกหยิบยกขึ้นมาหารืออย่างชัดเจน ประชุมความมั่นคง “แชงกรี-ลา ไดอะล็อก” ของไอไอเอสเอส ระหว่างวันที่ 29-31 พ.ค. ที่จะถึงนี้
รายงานการประเมินของไอไอเอสเอส ความยาว 156 หน้า ตรวจสอบหลักการทางทหารที่เปลี่ยนแปลงทั่วภูมิภาค รวมถึงความเป็นไปได้ที่ความขัดแย้งเกี่ยวกับไต้หวันจะเกิดขึ้น โดยพบว่าแม้กองกำลังของสหรัฐและจีน มีเป้าหมายที่แตกต่างกัน แต่ความขัดแย้งระหว่างสองประเทศ อาจเสี่ยงต่อการบานปลายจนถึงระดับนิวเคลียร์ เนื่องจากไต้หวันมีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ต่อรัฐบาลปักกิ่ง
“ขณะนี้มีหลักฐานสาธารณะน้อยมากที่บ่งชี้ว่า กองทัพของทั้งสองฝ่ายเข้าใจถึงมาตรการป้องกันที่จำเป็น หรือกฎระเบียบการดำเนินการที่จะจำกัดการโจมตีเป้าหมายสำคัญด้านการบัญชาการ การควบคุม การสื่อสาร คอมพิวเตอร์ ข่าวกรอง การเฝ้าระวัง และการลาดตระเวน” รายงานระบุเสริม.
เครดิตภาพ : REUTERS



