สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 28 พ.ค. ว่า การเสียชีวิตของนักศึกษาชาวเกาหลีใต้ในกัมพูชา เมื่อเดือน ส.ค. 2568 ได้จุดชนวนความขัดแย้งทางการทูตกับรัฐบาลโซล ซึ่งได้ออกคำสั่งห้ามเดินทางไปยังบางส่วนของกัมพูชา บังคับใช้มาตรการคว่ำบาตร และร่วมปราบปรามศูนย์ฉ้อโกงขนาดใหญ่เหล่านี้ ซึ่งถูกกล่าวหาว่า บังคับใช้แรงงานและทารุณกรรมแรงงาน และฉ้อโกงเงินจากเหยื่อทั่วโลก

โฆษกกล่าวในแถลงการณ์ว่า ศาลจังหวัดกำปอตพบว่า ชายชาวจีนทั้ง 6 คน มีความผิดในข้อหาทรมาน ฆาตกรรม และฉ้อโกงอย่างร้ายแรง

จากรายงานการชันสูตรพลิกศพที่ทางการเกาหลีใต้ได้เผยแพร่ เมื่อเดือน พ.ย. เหยื่อวัย 22 ปี เสียชีวิตจากบาดแผลที่ถูกทำร้ายร่างกายและทรมาน

ในวันเดียวกัน (28 พ.ค.) กระทรวงการต่างประเทศของจีนกล่าวในการแถลงข่าวประจำวัน เมื่อถูกถามเกี่ยวกับคำตัดสินของศาลกัมพูชา ว่า จีนได้เรียกร้องให้พลเมืองของตนในต่างประเทศ ปฏิบัติตามกฎหมาย และข้อบังคับท้องถิ่น ขณะเดียวกัน จีนยินดีที่จะเสริมสร้างความร่วมมือด้านการบังคับใช้กฎหมายกับทุกฝ่าย เพื่อร่วมกันต่อสู้กับการฉ้อโกงทางโทรคมนาคม และกิจกรรมทางอาญาข้ามพรมแดนอื่น ๆ

ก่อนหน้านี้ กัมพูชาได้ส่งตัวผู้ต้องหาอาวุโสหลายคน ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้นำแก๊งฉ้อโกง ให้กับทางการจีนแล้ว.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES