เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.นายอัครนันท์ กัณณ์กิตตินันท์ รมช.ศึกษาธิการ พร้อมด้วย ดร.ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ คุณปารมี ไวจงเจริญ ที่ปรึกษาของ รมช.ศธ. และ ดร.เกศทิพย์ ศุภวานิช อธิบดีกรมส่งเสริมการเรียนรู้ นำคณะลุยตรวจราชการเชิงรุก ณ สกร.อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช วิทยาลัยการพาณิชย์นาวี โรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย นครศรีธรรมรา สกร.อำเภอเมืองพัทลุง และ สกร.ส่วนกลาง จังหวัดสงขลา เพื่อติดตามผลการดำเนินงานและรับฟังปัญหาในพื้นที่อย่างใกล้ชิด
โดยนายอัครนันท์ กล่าวว่า ศธ. เตรียมเดินหน้าปรับปรุงคุณภาพการเรียนรู้ของ สกร. อย่างจริงจัง พร้อมปรับหลักสูตรของ สกร. สู่ หลักสูตรสมรรถนะ 100% และคุมเข้มคุณภาพหนังสือเรียนในปี 2570 ควบคู่กับการลดภาระครูอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อคืนเวลาให้ครูได้ทุ่มเทกับการสอนอย่างแท้จริง ซึ่งการตรวจราชการพื้นที่ภาคใต้ครั้งนี้ ตนได้ลงดูสภาพบ้านพักครูของ สกร.จังหวัดพัทลุง สกร ส่วนกลาง จังหวัดสงขลา ซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ รมช.ศธ. พบว่าบ้านพักครูบางส่วนมีสภาพชำรุดทรุดโทรม เพราะสร้างมานานกว่า 30 ปี จำเป็นต้องได้รับการปรับปรุงซ่อมแซม จึงได้รายงานข้อมูลและประสานไปยังส่วนกลางเพื่อพิจารณาจัดสรรงบประมาณดำเนินการโดยเร็ว
“การศึกษาไทยจะก้าวหน้าได้ ต้องเริ่มจากการบริหารงบประมาณที่มีอยู่อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ใช่แค่ขอเพิ่ม “ปัญหาของเราวันนี้ไม่ได้อยู่ที่ไม่มีเงิน แต่เรามีเงินแล้วบริหารแบบตามมีตามเกิด” นักการเมืองก็กลัวเรื่องคะแนนเสียงจนไม่กล้าแก้ปัญหาจริงๆ แต่ผมพร้อมเผชิญความจริง เพราะอยากให้เด็กเข้ามาเรียนแล้วมีความสุขด้วย ได้ความรู้ด้วย นั่นคือสิ่งที่การศึกษาไทยต้องเป็น” รมช.ศธ.กล่าว



