สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมืองพันกโย ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. ว่า พนักงานหลายร้อยคนสวมเสื้อยืดสีดำและถือร่มสีขาว เดินออกจากสำนักงานของคาเคาในตอนเช้า และเดินขบวนไปยังจัตุรัสใกล้เคียง ในศูนย์กลางเทคโนโลยีพันกโย จังหวัดคยองกี

สหภาพแรงงานแจ้งกับตำรวจว่า จะมีสมาชิกเข้าร่วมการชุมนุมมากถึง 1,200 คน ขณะที่การชุมนุมดำเนินไปอย่างสงบ และสิ้นสุดลงเวลา 15.00 น.

นอกจากนั้น สหภาพแรงงานยังวางแผนที่จะจัดการประท้วงหยุดงานครั้งใหญ่ ในวันที่ 29 มิ.ย. โดยคาดว่าจะมีสมาชิกทั้งหมด 5,000 คนเข้าร่วม ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น

ข้อพิพาทที่เกี่ยวข้องกับค่าตอบแทนภายในคาเคา เกิดขึ้นท่ามกลางความไม่สงบด้านแรงงานที่เพิ่มมากขึ้นในเกาหลีใต้ หลังบริษัทเทคโนโลยีต่าง ๆ รายงานผลกำไรสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ท่ามกลางกระแสความนิยมปัญญาประดิษฐ์ รวมถึงการประท้วงหยุดงานของสหภาพแรงงานของซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์

เมื่อเดือนที่แล้ว คาเคาซึ่งเป็นผู้ให้บริการแอปพลิเคชันส่งข้อความที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้ กล่าวว่า บริษัทล้มเหลวในการบรรลุข้อตกลงเรื่องค่าจ้างกับสหภาพแรงงาน ในการเจรจาที่รัฐบาลเป็นผู้ไกล่เกลี่ย ขณะที่สหภาพระบุว่า ผู้บริหารได้รับโบนัสเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่พนักงานกลับได้รับสวัสดิการที่จำกัด.

เครดิตภาพ : REUTERS