สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ว่าการสั่งห้ามใช้แอปพลิเคชันตั้งแต่วันที่ 16-22 มิ.ย. ได้ก่อให้เกิดการถกเถียงอย่างรุนแรงในอินเดีย โดยนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกกล่าวว่า นี่เป็นการสร้างแบบอย่างที่น่ากังวล ซึ่งเป็นการตอกย้ำอำนาจของรัฐบาล ในการจำกัดการใช้แพลตฟอร์มส่งข้อความใด ๆ เมื่อใดก็ตามที่เห็นสมควร
ผู้พิพากษา เทจัส คาเรีย แห่งศาลสูงกรุงนิวเดลี กล่าวในคำตัดสินของเขาว่า “รัฐบาลมีอำนาจ” ที่จะออกคำสั่งเพื่อปิดกั้นการเข้าถึงเทเลแกรมของประชาชน
India court rejects Telegram's appeal against temporary blocking of app https://t.co/Uzuq5jDLdr https://t.co/Uzuq5jDLdr
— Reuters (@Reuters) June 19, 2026
ด้านกลุ่มสิทธิทางดิจิทัล มูลนิธิอินเทอร์เน็ต ฟรีดอม เตือนว่า นี่เป็นการสร้างบรรทัดฐานที่น่ากังวล ซึ่งจะมีผลกระทบต่ออินเทอร์เน็ตแบบเปิดกว้าง ที่ขยายวงกว้างออกไปไกลกว่ากรณีนี้
รัฐบาลโต้แย้งว่า การปิดกั้นแอปพลิเคชันนี้เป็นกรณีพิเศษ โดยอ้างถึงคุณสมบัติ เช่น การสร้างช่องที่ถูกบล็อกขึ้นมาใหม่ได้อย่างง่าย ๆ และวิธีการซ่อนหมายเลขโทรศัพท์ รวมถึงการโต้ตอบที่ปกปิดชื่อผู้ใช้ ซึ่งสร้างความท้าทายในการบังคับใช้กฎหมายอย่างต่อเนื่อง
ก่อนหน้านั้น เทเลแกรมได้กล่าวหารัฐบาลในศาลว่า จงใจปกปิดรายละเอียดของกระบวนการเชิงรุกของบริษัท ขณะที่เทเลแกรมได้ลบลิงก์มากกว่า 900 ลิงก์ ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาที่ผิดกฎหมายเกี่ยวกับการสอบแล้ว.
เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ
เครดิตภาพ : REUTERS



