สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. นางอากุสตินา อารุมซารี รองผู้อำนวยการสำนักงานโภชนาการแห่งชาติอินโดนีเซีย แถลงว่า โครงการอาหารกลางวันฟรีจะหยุดดำเนินการชั่วคราวระหว่างวันที่ 22 มิ.ย.-13 ก.ค. นี้ และจะใช้เป็นแนวทางปฏิบัติที่จะงดแจกจ่ายอาหารในช่วงปิดภาคเรียนในอนาคตด้วย ซึ่งต่างจากปีที่ผ่านมาที่ยังคงมีการแจกจ่ายอาหารในช่วงปิดภาคการศึกษา
สำหรับการปรับลดขอบเขตโครงการในครั้งนี้ หน่วยงานจะยุติการสนับสนุนอาหารแก่นักเรียนราว 39,000 คน ในโรงเรียน 76 แห่ง ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มีศักยภาพทางเศรษฐกิจเพียงพอ แล้วจะโยกย้ายงบประมาณส่วนนี้ไปเน้นช่วยเหลือกลุ่มนักเรียนในพื้นที่ห่างไกลแทน
มาตรการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการปรับโครงสร้างองค์กรเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน พร้อมกันนี้ รัฐบาลอินโดนีเซียให้คำมั่นว่า จะยกระดับการบริหารจัดการและระบบกำกับดูแลให้โปร่งใสยิ่งขึ้น หลังเกิดกรณีจับกุมอดีตหัวหน้าหน่วยงาน เมื่อต้นเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา ในข้อหาต้องสงสัยทุจริตคอร์รัปชันที่เชื่อมโยงกับโครงการนี้
Indonesia to halt free meals during school break, scale back programme scope https://t.co/ynQOVTZqpH https://t.co/ynQOVTZqpH
— Reuters (@Reuters) June 19, 2026
ในด้านงบประมาณ ตัวเลขของปีนี้ได้ถูกปรับลดลงมาแล้วรอบหนึ่ง จากเดิม 335 ล้านล้านรูเปียห์ (ราว 737,000 ล้านบาท) เหลือ 268 ล้านล้านรูเปียห์ (ราว 589,000 ล้านบาท) นอกจากนี้ ทางหน่วยงานยังเตรียมเสนอขอลดงบประมาณในปีถัดไปลงจากแผนเดิมที่ตั้งไว้ 270 ล้านล้านรูเปียห์ (ราว 594,000 ล้านบาท) ซึ่งอารุมซารีระบุว่า “ตัวเลขดังกล่าวสูงเกินไป” และมองว่ารัฐบาลสามารถบริหารจัดการงบประมาณที่มีอยู่ ให้มีประสิทธิภาพและคุ้มค่ามากกว่านี้ได้
นอกจากนี้ รัฐบาลจะปรับลดเงินสนับสนุนในส่วนของครัวกลางที่ต้องปิดทำการในช่วงปิดภาคเรียนลง ซึ่งคาดว่าจะช่วยประหยัดงบประมาณแผ่นดินได้ราว 3.4 ล้านล้านรูเปียห์ (ราว 7,480 ล้านบาท) ทั้งนี้ ในอนาคตอาจมีการปรับลดเม็ดเงินลงอีก โดยจะพิจารณาตามสภาพเศรษฐกิจและสังคมอย่างใกล้ชิด รวมถึงการสั่งปิดครัวกลางที่มีจำนวนผู้รับบริการน้อย หรือไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้.
เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES



